Chất đạm có trong thực phẩm nào

Những thực phẩm giàu đạm và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Thức ăn giàu chất đạm gồm 2 loại là thức ăn nguồn gốc động vật và nguồn gốc thực vật. Đạm động vật ưu điểm là có đủ 8 acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối còn đạm thực vật thường thiếu một hoặc nhiều acid amin cần thiết và ở tỷ lệ không cân đối.

Chất đạm kết hợp từ axit amin, là chất dinh dưỡng căn bản cho cơ thể. Chúng tạo ra các tế bào và mô trên cơ thể, luôn được làm mới mới ngày. Có khoảng 20 loại axit amin là những chất căn bản của cơ thể, các axit amin này không thể tự sản xuất được

Giống như quá trình trao đổi chất và mỡ, chất đạm là chất dinh dưỡng vĩ mô (chúng cung cấp năng lượng) 1 gram của chất đạm chứa 4 kcal. Chất đạm là thành phần cơ bản cua cơ thể và cần được cung cấp ít nhất 15% chất đạm trong lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày.

Chất đạm có sẵn trong thức ăn từ gia súc, gia cầm như thịt, gà, vịt, thỏ, thịt muối, cá, xò, thực phẩm hàng ngày như phô mai, ngoài ra đạm cũng có trong cây trồng như lúa gạo, rau, đậu tương, hạt, rễ và nấm rơm. chất đạm có trong thực phẩm nào

chất đạm có trong thực phẩm nào

 1. Chất đạm giúp giảm cân như thế nào?

 • Chất đạm giúp triệt tiêu sự thèm ăn. Khi chất đạm được cung cấp đầy đủ, bạn sẽ giảm đi các bữa ăn nhẹ
 • Đạm giúp tăng cường cơ bắp, nếu bạn ăn các bữa ăn ít calorie, khẩu phần ăn ít đạm các khối cơ bắp của bạn sẽ bị nhão. Nếu bạn ăn bữa ăn nhiều đạm, mỡ sẽ dần mất đi (làm điều này thì dễ hơn việc cố mặc bộ quần cỡ 10) và đạm cũng đót nhiều calories không giống như mỡ.
 • Bữa ăn nhiều đạm không làm bạn cảm thấy chán, không giống bữa ăn ít calories. Chúng sẽ làm bạn no, tạo cho bạn động lực và tâm trạng thoải mái. Sau nỗ lực nhỏ nhất bạn sẽ không cảm thấy kiệt sức, bạn sẽ cảm thấy khá vui với những bữa ăn nhiều chất đạm.
 • Đạm sẽ tăng tốc cơ thể bạn. Bữa ăn nhiều đạm không gây nguy hiểm cho cơ thể, lâu chừng nào bạn vẫn dùng khẩu phần ăn cân bằng.
 • Ngược lại, đạm giúp tăng quá trình trao đổi chất cơ bản, chức năng hóc môn, miễn dịch, xương chắc khỏe và huyết mạch khỏe mạnh.

 2. Sử dụng đạm để giảm cân  

Đạm trong bữa ăn cơ bản hàng ngày được khuyến khích dựa trên trọng lượng cơ thể (1g trên 1 kg trọng lượng cơ thể). Chúng nên bắt đầu bằng việc cắt lượng đường và men, với rất ít mỡ.

Đường và men sau đó sẽ được đưa vào bữa ăn từng ít một, và chỉ khi cần. Bữa ăn giàu đạm dựa trên đạm nguyên chất (bạn chỉ nên ăn thức ăn có chứa nhiều đạm không qua chế biến và ít calories: sữa chua, trứng, thịt nạc và cá) hoặc thức ăn chứa đạm được chứa trong các túi giấy (bạn thay thế 1 hoặc 2 bữa ăn trong ngày bằng canh, súp, trứng đánh).

Bên cạnh đạm, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất và ít calores (với chỉ 200 đến 400 kcal cho một bữa ăn nhẹ với thức ăn giàu đạm trong túi giấy). Bạn có thể bổ sung thêm rau và sản phẩm ít mỡ để giúp bữa ăn cân bằng hơn.

Đạm thực vật và những thông tin bổ ích về chúng

Chất đạm là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng có trong cả động vật và thực vật, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể và là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể. Chất đạm có trong thực phẩm nào? Nếu như đạm động vật có nhiều nhất trong các loại thịt, hải sản, trứng, sữa hay cá nước ngọt…thì đạm thực vật lại có nhiều trong các loại đậu như: Đậu xanh, đậu nành, đậu phụ, vừng, hạt hướng dương, rau xanh….

Có thể bạn quan tâm:  Đá muối Himalaya – Giải mã công dụng tuyệt vời của đá thần kỳ

1. Đạm thực vật là gì?

Chất đạm là thành phần chủ yếu cấu tạo nên các tế bào và màng tế bào, có vai trò điều tiết các hoạt động sống diễn ra trong cơ thể người, nhờ đó mà cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Những yếu tố cấu thành nên cơ thể như cơ, da, xương hay cơ quan nội tạng phần lớn đều được tạo nên từ protein (chất đạm). Mỗi ngày, mỗi người chúng ta cần cung cấp khoảng 1,25gr chất đạm/1kg thể trọng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh, sự trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Đạm thực vật là gì? đạm động vật và đạm thực vật cái nào tốt hơn? là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu như đạm động vật có nhiều nhất trong các loại thịt, hải sản, trứng, sữa hay cá nước ngọt thì đạm thực vật lại có nhiều trong các loại đậu như: Đậu xanh, đậu nành, đậu phụ, vừng, hạt hướng dương, rau xanh….

chất đạm có trong thực phẩm nào

2. Vai trò của đạm thực vật là gì?

Chất đạm là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng có trong cả động vật và thực vật, nó cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể và là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể kể cả nội tiết tố, huyết cầu và enzym cho cơ thể. Hiểu được vai trò của đạm thực vật hay protein thực vật là gì có ý nghĩa rất quan trọng, giúp cân bằng được thực phẩm với dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày.

Về mặt khoa học, đạm thực vật còn được gọi là protein không đầy đủ vì có giá trị sinh học kém hơn do thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu, hoặc các acid amin được sắp xếp không cân đối. Trong khi đó, đạm động vật mặc dù chứa nhiều acid amin thiết yếu nhưng lại không thuần nhất và thường tồn tại dưới dạng liên hợp như Nucleoprotein, Lipoprotein…nên sẽ tạo ra các sản phẩm độc hại cho cơ thể như acid uric, urê, nitrat, nitric, cholesterol…trong quá trình chuyển hóa…và gây ra các vấn đề cho cơ thể.

Đạm thực vật có nhiều nhất trong các loại rong biển, họ đậu, các loại nấm. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên cần bổ sung đạm vừa phải, phù hợp với từng người. Đạm thực vật cũng có nhược điểm là thường bị thiếu một số amin thiết yếu hay một số khoáng chất như vitamin D, vitamin B12. Tuy nhiên, bù lại thì đạm thực vật lại giàu axit béo chưa no nên rất tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:  Ngũ cốc dinh dưỡng là món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

Một chế độ ăn khỏe mạnh là cần phải đảm bảo hàm lượng protein thiết yếu mà không có thêm chất béo và cholesterol. Việc cân bằng protein thực vật và động vật là vô cùng cần thiết.

Thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật gồm những gì?

Thực tế, có nhiều loại thực vật rất giàu chất đạm mà chúng ta có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là đối với những người ăn chay, không thích thịt động vật thì lựa chọn bổ sung đạm thực vật là điều vô cùng sáng suốt. Vậy thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật gồm những gì?

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

1. Đạm thực vật từ các loại đậu

“Đạm thực vật gồm những gì?” Câu trả lời chính là các loại đậu như đậu phộng, đậu đỏ, đậu xanh… Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ cần tiêu thụ 46g chất đạm mỗi ngày và nam giới là 56g.

2. Đạm thực vật có trong hạt diêm mạch (Quinoa)

Trên thực thế, các loại hạt thường có chứa lượng đạm rất ít, tuy nhiên, hạt diêm mạch thì lại khác, mỗi chén hạt diêm mạch có chứa tới hơn 8 gram đạm, bao gồm 9 loại axit amin cần thiết đối với cơ thể, chính vì thế, hạt diêm mạch có thể cung cấp nguồn chất đạm tuyệt hảo, đặc biệt với những người đang giảm cân.

3. Đạm thực vật có trong hạt mè và hạt hướng dương

Hạt hướng dương và hạt mè có chứa lượng protein thực vật và chất béo khá cao, theo nghiên cứu thì trong một nửa chén hạt hướng dương có chứa tới 14,6g chất đạm, nửa chén hạt mè là 10,8g.

4. Đạm thực vật có trong các loại rau có màu xanh đậm

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Một số loại rau màu xanh đậm như bông cải, cải bó xôi… không chỉ chứa lượng chất chống oxy hóa và chất xơ tuyệt vời cho sức khỏe hệ tim mạch mà còn chứa một lượng chất đạm thực vật đáng kể mà người tiêu dùng có thể tận dụng.

Ngoài ra, đạm thực vật còn rất dồi dào trong các loại thực vật như: Bơ từ thực vật, mì căn, sữa thực vật, bột ca cao không đường…

6 nguồn protein đạm thực vật cho người ăn chay

Protein là dưỡng chất cần thiết để xây dựng và tăng cường sức mạnh cơ bắp, góp phần củng cố hệ miễn dịch nên việc bổ sung thực phẩm chứa protein trong bữa ăn hàng ngày là cần thiết. Chất đạm có trong thực phẩm nào? Có hai nguồn protein cơ bản: từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa) và thực vật (các loại đậu đỗ, các loại hạt, quả hạt…).

Dưới đây là 6 nguồn đạm từ thực vật lành mạnh, bạn có thể chế biến các món ăn đa dạng từ các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình:

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 

1. Các loại đậu:

 • Khoảng 7.5g protein/ 1/2 cup

Trước khi nấu đậu nên ngâm trước với nước để đậu nở và dễ chín hơn, dễ tiêu hóa hơn; đổ bỏ nước ngâm và rửa lại với nước đến khi nước trong. Các hạt bị sâu, mọt, hoặc nổi bên trên mặt nước ngâm nên loại bỏ.

2. Đậu lăng:

 • 9g protein/ 1/2 cup đậu chín

Chất đạm có trong thực phẩm nào dành cho người ăn chay? Đậu lăng là một trong những siêu thực phẩm của người ăn chay. Đậu lăng giàu folate, sắt, kali, chất chống oxy hóa và có thể giảm viêm nhiễm. Đậu lăng có nhiều loại: màu đỏ, vàng, xanh và có thể chế biến thành các món ăn khác nhau như súp, bánh, nhân bánh kẹp, salad, món hầm.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn cách nấu trà gạo lứt bổ sung dinh dưỡng

Đậu lăng khô cũng có thể bảo quản trong hộp kín, nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời đến 12 tháng. Nếu là đậu đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 3 ngày. Với đậu lăng bạn không cần ngâm với nước trước. Nấu chín đỗ lăng rất đơn giản: nước và đỗ lăng tỷ lệ 3:1, đun trên bếp đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa đến khi đậu chín mềm. Đỗ lăng xanh mất khoảng 30 phút nấu, đỗ lăng đỏ khoảng 20 phút nấu.

3. Natto:

 • 15.5g protein/1/2 cup

Natto là thực phẩm từ đậu tương lên men, phổ biến ở Nhật Bản. Khi ăn natto bạn sẽ thấy dịch nhớt bên ngoài hạt đậu, mùi hơi ngái. Người Nhật thường dùng natto ăn cùng cơm, mỳ soba, sushi,…

Với các loại natto được đóng trong hộp, hút chân không, có thể bảo quản trong 6 tuần. Khi đã mở hộp va dùng dở, bạn có thể giữ trong tủ lạnh và dùng trong vòng vài ngày đến 1 tuần. Bạn cũng có thể làm đông lạnh natto để dùng dần. Natto có thể ăn liền hoặc chế biến chín, nếu nấu natto với nhiệt không nên nấu trên lửa có nhiệt lượng lớn vì nhiệt lượng lớn có thể phá vỡ cấu trúc enzyme có lợi và là giảm chất lượng natto.

4. Mỳ căn:

 •  20g protein/ 1/2 cup

Mỳ căn làm từ bột mỳ, là một trong những thực phẩm giàu protein. Mỳ căn dai và thường được ví như nguyên liệu thay thế thịt trong nhiều món ăn của người ăn chay.

Mỳ căn thường được làm khô lại khi đóng túi, vì thế trước khi chế biến nên ngâm nước cho nở. Nếu dùng chưa hết có thể giữ trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần.

5. Tempeh:

 • 1g protein/ 1/2 cup

Chất đạm có trong thực phẩm nào? Tempeh cũng là một trong các thực phẩm từ đậu tương lên men nhưng kết dính thành bánh. Bạn có thể dùng tempeh để xào cùng rau củ, nấu món kho, rang cơm, nướng…

Tempeh làm sẵn có thể bảo quản trong tủ lạnh 10 ngày.

6. Đậu phụ:

 • 7g/ 1/2 cup

Chất đạm có trong thực phẩm nào phổ biến nhất? Đậu phụ là thực phẩm protein phổ biến nhất, được làm từ đậu tương. Đậu phụ được dùng trong nhiều công thức nấu ăn: món canh, món xào, kho, salad, ăn sống… Khi chế biến cùng các loại thực phẩm khác, đậu phụ sẽ ngấm hương vị của những loại thực phẩm đó, vì thế bạn có thể dùng các loại thực phẩm có hương vị đặc trưng hết hợp cùng, món ăn của bạn sẽ ngon và đậm đà hương vị hơn.

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến chất đạm có trong thực phẩm nào

 • chất đạm có trong những thực phẩm nào
 • thực phẩm ít chất đạm
 • chất đạm thực vật
 • thức ăn không chứa đạm
 • thực phẩm giàu đạm ít béo
 • chế độ ăn ít đạm
 • chất béo có trong thực phẩm nào
 • thực phẩm giàu đạm cho bà bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.