Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương

Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương 1 

Papua New Guinea là Một đất nước có thể là mới lạ với hầu hết mọi người chứ không chỉ có người uống cà phê. Đa số khi nghe tới cái tên này thường nghĩ nó là một quốc gia nào đó tại Châu Phi. Nhưng thực chất Papua New Guinea (PNG) là một quốc đảo ngoài khơi bờ biển đông bắc Australia. Nó bao phủ khoảng một nửa đảo New Guinea, với nửa còn lại được tạo thành từ các tỉnh Papua và Tây Papua của Indonesia.

Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương 2

Papua New Guinea cũng có lịch sử trồng cà phê khá sớm. Những năm cuối thế kỷ 19, thực dân Anh và Đức khi đô hộ nơi đây đã đưa cà phê đến trồng, khai thác ở đây. Vào năm 1926, 18 trang trại quy mô được thành lập từ những hạt giống từ núi Bluemoutain thuộc Jamaica. Đến năm 1928, sản xuất cà phê chính thức được nở rộ

Bắt đầu năm 1950 Cà phê được trồng ở Sigri, nằm trong thung lũng Wahgi, thuộc tỉnh Western Highlands đã trở nên nhanh chóng nổi tiếng và được công nhận là cà phê dành cho người sành điệu ngon nhất thế giới. Hầu hết cà phê của Papua New Guinea được sản xuất ở những vùng Cao Nguyên, và những vùng này cho thấy được nhiều tiềm năng tuyệt vời cho việc sản xuất một số loại cà phê hảo hạng trong tương lai.

Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương 3

Hương vị phổ biến: hương vị bơ, độ ngọt cao và độ phức tạp hương vị tuyệt vời
Độ cao hoàn hảo: từ 1000-1900m
Phương pháp chế biến: Tự nhiên, uớt
Các vùng trồng cà phê nổi tiếng: Cao nguyên phía Đông, Cao nguyên phía Tây, Tỉnh Simbu,…
Các giống phổ biến: Bourbon, Typica, Arusha

Có thể bạn quan tâm:  Cà phê phòng ngừa nhiều bệnh nan y

Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương 4

Thế nhưng, có một điều đáng buồn với với cà phê Papua New Guinea. Mặc dù nó có những hương vị độc đáo như vậy, nhưng lại được rất ít người biết tới và nếm thử. Có nhiều lý do cho điều này, nhưng một phần lớn là do việc sản xuất cà phê tại Papua New Guinea gặp rất nhiều khó khăn.

Trở ngại đầu tiên có thể kể đến những bất ổn chính trị và xã hội vẫn đang còn hiện hữu. Là đất nước có nhiều dân tộc nhất trên thế giới, Papua New Guinea có nền văn hóa bản địa vô cùng đa dạng. Tuy chỉ có hơn 8 triệu dân nhưng lại có đến 841 nhóm ngôn ngữ bản địa khác nhau. Và không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều xung đột và đấu tranh gây ra sự bất ổn, thăng trầm trong ngành cà phê.

Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương 5

Sự đa dạng sắc tộc, văn hóa là một đặc trưng nổi bật của Papua New Guinea

Không chỉ thế, nơi đây hằng năm cũng phải gánh chịu nhiều cơn mưa lớn và những trận động đất. Cơ sở hạ tầng ở Papua New Guinea đã vô cùng hoang sơ nay lại còn xuống cấp trầm trọng. Mà cà phê lại được trồng chủ yếu ở các vùng cao nguyên của Papua New Guinea, những nơi mà đường xá còn chưa được phát triển. Do vậy mà việc vận chuyển cà phê tại đây cực kỳ khó khăn, khiến cho cà phê dễ bị giảm chất lượng. David Hannon – Giám đốc điều hành của Công ty New Guinea Highlands cho biết: “Hành trình đưa cà phê từ các vùng cao nguyên đến Lae (cảng xuất khẩu ở bờ Tây Papua New Guinea) đòi hỏi những người lái xe tải can đảm trong nhiều giờ phải vượt qua những con đường dốc và những ổ gà khổng lồ. Trong những đợt mưa lớn, con đường vận chuyển này gần như không thể vượt qua được. Có những nơi họ phải dừng xe tải và người dân phải đi bộ khiêng những bao tải cà phê nặng trĩu mới ra khỏi được vùng đó”.

Có thể bạn quan tâm:  Cà phê ủ lạnh (Cold Brew Coffee) - Chạy Theo Xu Thế

Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương 6

Vận chuyển cà phê bằng sức người qua các đoạn đường khó khăn ở Papua New Guinea.

Chính vì những khó khăn này mà cà phê Papua New Guinea hiện chỉ chiếm tầm 1% trên thế giới. Số lượng ít và cũng chỉ được phục vụ chủ yếu ở một số quốc gia cà phê lớn. Tuy nhiên những thách thức, khó khăn này mới chỉ là một phần thôi. Ngành cà phê Papua New Guinea còn phải đối mặt với hàng loạt thách thức như công nghệ cũ và lạc hậu, dân trí thấp, đa số các nông trại đều có quy trình cực kỳ nhỏ…

Thế nhưng, Chúng ta vẫn có cơ sở để lạc quan về tương lại ngành cà phê chất lượng cao tại nơi đây. Bởi trong những năm gần đây, khi mà danh tiếng của cà phê Papua New Guinea đang ngày càng được biết tới rộng khắp. Chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế ngày càng tăng cường việc hỗ trợ việc phát triển cà phê tại nơi đây. Không chỉ thế, những người làm cà phê Papua New Guinea cũng đang dần đoàn kết với nhau. Gần đây nhất, liên đoàn những người trồng cà phê Papua New Guinea gồm gần 100000 thành viên. Họ cùng nhau hợp tác để đưa những loại cà phê tới các thị trường cà phê khó tính nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Da mặt sáng hồng, bóng khỏe nhờ cà phê

Cà Phê Papua New Guinea – Hương vị bí ẩn từ Châu Đại Dương 7

Papua New Guinea được các tổ chức nước ngoài hỗ trợ rất nhiều trong việc làm cà phê.

Chính vì có được những sự giúp đỡ phù hợp từ bên ngoài và sự lãnh đạo đúng đắn từ bên trong. Hi vọng cà phê Papua New Guinea ngày càng được phát triển mạnh mẽ hơn. Để ngày càng có nhiều người trên thế giới có thể thưởng thức cà phê chất lượng cao của quốc đảo này.