Cách chọn ấm tử sa phù hợp với loại trà dựa theo dáng ấm

Hôm trước tiệm có chia sẻ một bài viết về cách chọn ấm tử sa phù hợp với các loại trà, tuy nhiên mới thể hiện ở phần chất đất và kích thước, chưa đi sâu vào hình dáng ấm. Bài viết này sẽ có một cách tổng thể hơn dựa theo dáng ấm. Do các loại ấm tử sa cũng nhiều, có loại ấm tròn, cao thấp khác nhau, trà cũng vô vàn chủng loại, cùng một loại trà nhưng mỗi nơi chế biến một vị khác nhau. Các thông tin sau đều dựa trên quá trình chia sẻ của một tập hợp lớn những người yêu ấm tử sa, nếu chưa giống với bạn thì cũng có thể có những ngoại lệ bởi cảm thụ trà mỗi người khác nhau.

Cách chọn ấm tử sa phù hợp với loại trà dựa theo dáng ấm 5

LOẠI ẤM TỬ SA NÀO THỰC DỤNG NHẤT

Nhắc lại chuyện ngày xưa khi thị trường ấm tại Đài Loan nhộn nhịp nhất, các nhà kinh doanh ấm đã tạo ra 1 tổ hợp tiêu chuẩn ấm với dung tích không giống nhau trong đó ấm rót được từ 1 chén đến 8 chén trà là 1 bộ, tên thường gọi là “nhất điều long” (hàng dài, rồng rắn) bởi trước đây không tính theo dung tích ấm là ml, mà tính bằng cách la ấm đó rót đươc bao nhiêu chén trà, mà chén to nhỏ lại khác nhau. Sau do dùng phương pháp đơn vị định lượng chén, ly của ấm trà không hề thống nhất, cũng gây ra sự phức tạp cho người mua. Gần đây người ta dùng đơn vị định lượng là ml, đồng thời đưa ra các dung lượng như 100ml, 150ml, 200ml, làm thành sự phân chia dung lượng ấm rõ ràng, giúp cho người mua dễ dàng tham khảo cụ thể hơn khi mà mua ấm. Ấm dung tích lớn bao nhiêu được căn cứ theo thói quen uống trà của người mua và người mua quyết định thích hợp là được, hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến hình thái và khí chất lẫn mùi vị của tử sa.

Có thể bạn quan tâm:  Ấm Thạch Biều: Nhược thủy tam thiên, duy ẩm nhất Biều

Cách chọn ấm tử sa phù hợp với loại trà dựa theo dáng ấm 6

ẤM TỬ SA HÌNH TRÒN: LOẠI ẤM THỰC DỤNG NHẤT

Ấm tử sa với hình dáng tròn là loại ấm thường thấy nhất, mang dáng vẻ thuần chất phác mà không hoa lệ cầu kỳ nhưng lại là loại ấm thích hợp nhất ngay cả cho những người mới chơi ấm cũng có thể sử dụng.

Ấm có thân cao, miệng nhỏ, do thân ấm cao dễ mất mùi vị, thích hợp ngâm hãm trà lên men các loại.các loại trà như phổ nhĩ, hồng trà, cần ngâm hãm nhiệt độ cao, nên dùng các loại ấm tạo hình như thế này để giúp cho mùi hương trà ngọt thuần, hương vị càng nồng hậu hơn.

Ấm thân thấp miệng ấm lớn thích hợp ngâm hãm các loại trà không lên men. Do miệng ấm thấp dễ gây chảy tràn ra ngoài thích hợp ngâm hãm các loại trà như trà xanh, thiết quan âm, long tỉnh, bích loa xuân.., thưởng thức trọn vẹn vị thanh khiết và tươi mát của trà.

Ấm hình tròn cũng có thể giúp bạn hưởng thụ trọn vẹn hương vị trà ô long, lá trà ô long cuốn hình cầu, ấm hình tròn có thể mang đến không gian tròn đầy bên trong, có thể giúp cho lá trà cuộn cầu như vậy trương nở 1 cách thoải mái. Nếu bạn là người yêu thích vị trà ô long, vậy thì bạn mua 1 ấm trà hình tròn là thực dụng nhất rồi, bởi vì ấm hình tròn sau khi ngâm hãm trà thì nước trà được cơ bản được vách ấm phía trong làm cho nước xuôi dòng mà ra ngoài, kết hợp nhu thuận cùng hình dáng lá trà, có lợi trong việc ngâm hãm trà.

Có thể bạn quan tâm:  Những tác dụng của trà ô long đối với sức khỏe con người

Cách chọn ấm tử sa phù hợp với loại trà dựa theo dáng ấm 7

ẤM TỬ SA HÌNH DẸT DÀNH CHO TRÀ LÃO NIÊN VŨ DI TRẦN

Ấm hình dẹt, thích hợp ngâm hãm trà vũ di lâu năm. Chế tác ấm hình dẹt ở Nghi Hưng tương đối thấp là do tỷ lệ nung thành phẩm ra loại ấm này tương đối thấp. Loại ấm này có thân ấm hơi dẹt phẳng, có cảm giác ổn định chắc chắn, có thể giúp cho sợi trà ổn định trong ấm trà, ân yên mà tỏa hương tỏa vị thập toàn nhất. Khi rót nước vào ấm, do ấm hình dẹt nên vách ấm ngắn, dòng nước tự nhiên có sự hòa hoãn, lại thêm trong ấm không gian nhỏ hẹp, khiến cho lá trà càng dễ dàng thấm nước, nở ra 1 cách ôn hòa, cố gắng đạt vị tinh hoa. Tôi cho rằng, không gian của ấm dẹt như vậy không dung chứa bất kỳ sự cẩu thả nào, đúng là nơi phát huy tinh hoa thần vận của trà vũ di tuyệt tác là đây.

Cách chọn ấm tử sa phù hợp với loại trà dựa theo dáng ấm 8

ẤM TỬ SA HÌNH VUÔNG TÍNH MỸ QUAN THẲNG THẮN

Làm ấm hình vuông rất khó, nguyên liệu bùn phải được luyện nhuần nhuyễn nếu không lúc tạo hình cạnh sẽ có độ khó và tỷ lệ thất bại cực cao. Do bên trong ấm là hình vuông có góc cạnh, lá trà không dễ lưu động, đường nước dễ tắc. Nhưng hình vuông bản chất mang lại sự thu hút riêng bởi tạo hình có tính mỹ quan cao. Nếu xét về thực dụng thì ấm hình vuông sẽ ít thực dụng hơn hình tròn và mang tính mỹ quan của người chơi ấm.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan về Hồng Trà

Bài gốc: Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.