Hướng dẫn cách bảo quản quả óc chó để giữ được chất lượng tốt nhất

Óc chó là loại hạt dinh dưỡng khá phổ biến và hiện nay được rất nhiều người sử dụng. Nhưng làm thế nào để chọn được quả óc chó chất lượng và cách bảo quản quả óc chó thế nào cho hiệu quả để mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe.

Quả óc chó cần được bảo quản cẩn thận, nếu không sẽ làm mất hương vị và giá trị dinh dưỡng có trong từng quả.

Gần đây, mình nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn bè về việc quả óc chó sau khi mua về một thời gian thì không còn vị ngon như ban đầu, chất lượng giảm đi đáng kể.

Qua tìm hiểu, mình phát hiện ra nguyên nhân là do các bạn chưa biết cách bảo quản và sử dụng quả óc chó phù hợp, dẫn đến mùi vị bị biến đổi… làm cho quả óc chó bị hôi dầu, quả óc chó bị mốc, tệ hơn làm quả óc chó bị hỏng hoàn toàn.

Hãy cùng tôi tìm hiểu về cách lựa chọn, lưu trữ và cách bảo quản quả óc chó để giữ nguyên chất lượng bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Quả óc chó (Walnuts)

Tại sao phải bảo quản quả óc chó?

Nhiều người khi nhìn vào quả óc chó thì đều có cảm giác lớp vỏ bên ngoài rất chắc chắn. Nên chủ quan là lớp nhân óc chó bên trong sẽ được lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ nên không chú ý đến việc bảo quản quả óc chó.

cách bảo quản quả óc chó chuẩn nhất

Thật ra không phải thế!

Lớp vỏ bên ngoài tuy cứng nhưng lại không có khả năng chống ẩm. Trong khi đó, nhiệt độ và độ ẩm của nước ta lại khá cao, sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm cũng làm giảm đi chất lượng và mùi vị của quả óc chó.

Chính vì vậy, dù là quả óc chó đã khô bạn vẫn nên chú trọng đến khâu bảo quản.

Đối với nhân quả óc chó (óc chó tách vỏ), lại càng phải chú ý hơn đến cách bảo quản vì không còn lớp vỏ bên ngoài bảo vệ nữa.

Đôi khi, chỉ việc lấy ra sử dụng hằng ngày hay cất không đúng chỗ cũng làm cho hương vị của óc chó giảm đi đáng kể.

Cách bảo quan nhân quả óc chó

Quả óc chó rất giàu chất acid béo, gặp không khí nhanh bị oxy hóa nên rất dễ bị hôi dầu; khi gặp ánh sáng, nhiệt độ và hơi ẩm không phù hợp sẽ dễ làm quả óc chó bị mốc, nhanh hỏng.

Cách bảo quản quả óc chó như thế nào?

Thường khi mua óc chó, các bạn hay mua loại còn nguyên vỏ hoặc là loại đã tách vỏ, với mỗi loại mình sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách bảo quản khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:  5 tác hại khi hít khói nhang hoá chất

Cách bảo quản quả óc chó còn nguyên vỏ

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho quả óc chó vào trong túi kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mỗi lần sử dụng bạn lấy quả óc chó ra, sau đó buộc lại thật kĩ.

Nếu mua với số lượng nhiều và sử dụng trong thời gian lâu, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, cho dù để bao lâu thì quả óc chó của bạn vẫn bùi, ngậy, thơm như ban đầu.

cách bảo quản quả óc chó

Cách bảo quản nhân quả óc chó (óc chó đã tách vỏ)

Nhân quả óc chó thường dễ ẩm hơn nên cách bảo quản óc chó đã tách vỏ hơi cầu kì một chút.

Nếu cần sử dụng một lượng nhỏ hàng ngày thì bạn nên chia đều thành các phần nhỏ rồi bỏ vào túi kín hoặc lọ kín, mỗi lần sử dụng hết một phần để khỏi phải lấy ra lấy vô nhiều lần.

Cất giữ nhân quả óc chó trong tủ lạnh sẽ tốt hơn, nếu không bạn cũng có thể để nơi khô thoáng, độ ẩm thấp, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hạt óc chó hấp thụ mùi vị thức ăn khá dễ dàng, nên khi bảo quản trong tủ lạnh cần lưu giữ ở một khoảng cách an toàn với các loại thực phẩm như: hành tây, bắp cải hoặc cá.

Quả óc chó để được bao lâu?

Khi mua quả óc chó hãy chọn quả nặng tay. Vỏ không bị nứt hoặc bị nhuộm màu vì có thể là dấu hiệu nấm mốc, điều này không an toàn khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:  Cách làm gà sốt chua ngọt với quả óc chó thơm lừng cả nhà cùng mê

Hạt óc chó rất dễ bị hư hỏng do thành phần chứa chất béo không bão hòa đơn cao, nên cần lưu trữ trong hộp kín, tránh gió nắng, khô ráo, đặt trong kho lạnh hay cho vào tủ lạnh.

Hạn sử dụng của quả óc chó nếu được bảo quản tốt có thể sử dụng trong sáu tháng đến một năm.

quả óc chó để được bao lâu

Giá thành của quả óc chó không hề rẻ, nếu như các bạn không biết cách bảo quản hạt óc chó sẽ làm giảm chất lượng và mùi vị vốn có thì quả thật quá lãng phí.

Theo mình nghĩ!

Bạn nên mua quả óc chó còn nguyên vỏ, sử dụng bao nhiêu sẽ bóc bấy nhiêu. Tuy có hơi bất tiện nhưng lại dễ bảo quản hơn nhiều.

Hơn nữa, nhiều người cũng cho rằng ăn quả óc chó còn nguyên vỏ thấy hương vị lẫn chất lượng đều đảm bảo hơn.

Nếu bạn không có thời gian hãy mua óc chó đã tách vỏ nhưng chú ý bảo quản thật cẩn thận nhé.

Ngoài ra mẹo bảo quản quả óc chó hay các loại hạt đều có một quy luật chung đó là:

  • Hạt nguyên giữ được lâu hơn hạt bị cắt hay nghiền.
  • Hạt rang rồi giữ được lâu hơn hạt chưa rang.
  • Hạt nguyên vỏ giữ được lâu hơn hạt đã tách vỏ.
  • Hạt rang tự nhiên giữ được lâu hơn hạt rang muối hay tẩm gia vị.

Bài gốc: Dulinuts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.