Những điều nên biết về tảo xoắn spirulina

Nội dung chính

Tảo xoắn spirulina đã được coi là một loại thức ăn cho sức khoẻ mà nhiều nước công nghiệp phát triển đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau…

 1. Tảo xoắn spirulina là gì?

Tảo Spirulina (Spirulina platensis) là một loài vi tảo có dạng xoắn hình lò so, mầu xanh lam với kích thước chỉ khoảng 0,25mm. Chúng sống trong môi trường nước giàu bicarbonat (HCO3) và độ kiềm cao (pH từ 8,5-11). Năm 1964, Brandily – một nhà nhân chủng học người Pháp là người đầu tiên phát hiện ra loài tảo này trong lần khảo sát sự đa dạng sinh học tại vùng hồ ở Tchad (Châu Phi) sau khi quan sát và nhận thấy những người dân sống quanh vùng hồ này rất khoẻ mạnh vì họ thường vớt loại tảo này về ăn như là một loại thực phẩm chính.

tảo xoắn spirulina

 2. Tảo Spirulina có phát triển được  ở Việt Nam?

Tảo Spirulina được giáo sư Ripley D.Fox – nhà nghiên cứu về tảo và các chế phẩm của nó tại “Hiệp hội chống suy dinh dưỡng bằng các sản phẩm từ tảo” (A.C.M.A) tại Pháp đưa vào Việt Nam từ 1985. Trong những năm 1985-1995 đã có những nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học cấp nhà nước như nghiên cứu của GS.TS. Nguyễn Hữu Thước và cộng sự (Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với đề tài “Công nghiệp nuôi trồng và sử dụng tảo Spirulina”. Hay đề tài cấp thành phố của Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng (TP Hồ Chí Minh) và cộng sự với đề tài “Nghiên cứu sản xuất và sử dụng thức ăn có tảo Spirulina trong dinh dưỡng điều trị” v.v

Cho đến nay, nhiều cơ sở nuôi trồng, sản xuất và chế biến các sản phẩm từ tảo Spirulina đã được thành lập với công nghệ nuôi tảo trên các bể nông xây bằng xi măng sử dụng khí CO2 của công nghệ tạo nguồn cacbon, nguồn CO2 trực tiếp lấy từ các nhà máy bia, cồn, rượu…nén hóa lỏng vào bình chứa. Đó là các cơ sở như Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Châu Cát, Lòng Sông (Thuận Hải), Suối Nghệ (Đồng Nai), Đắc Min (Đắc Lắc). Nguồn CO2 từ lò nung vôi (sau khi lọc bụi) và các hầm khí bioga cũng đã được nghiên cứu tận dụng để phát triển nuôi trồng tảo và cũng đã thu được một số kết  quả.

Có thể bạn quan tâm:  Đậu đen xanh lòng – Thực phẩm giá rẻ mang đến sức khoẻ vàng

 

Tảo xoắn spirulina và giá trị dinh dưỡng của chúng

Tảo Spirulina Nhật Bản là một loại thực phẩm được xếp vào danh sách những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất. Bởi loại tảo này mang những công dụng và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.

Mỗi một muỗng tảo xoắn spirulina khô mang trọng lượng 7 gram sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng sau:

 • Tất cả các loại axit amin thiết yếu
 • 4 gram Protein: Lượng Protein được tìm thấy trong Tảo Spirulina có chất lượng cao. Lượng Protein này tương đương so với trứng
 • 1,7 gram carbohydrate và 20 calo có thể tiêu hóa được
 • Đồng: 21% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Chất Sắt: 11% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Thiamin (Vitamin B1): 11% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Riboflavin (Vitamin B2): 15% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • Niacin (Vitamin B3): 4% khẩu phần ăn khuyến nghị
 • 1 gram chất béo: Bao gồm axit béo omega-3 và axit béo omega-6 với tỷ lệ khoảng 1:1,5
 • Mangan
 • Magiê
 • Kali
 • Một lượng nhỏ của hầu hết các dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của con người.

tảo xoắn spirulina

Người ta cho rằng một trong những thành phần của Tảo Spirulina là vitamin B12. Tuy nhiên trên thực tế loại tảo này chỉ có thành phần là pseudovitamin B12. Đây là một chất mang cấu trúc tương tự như vitamin B12. Tuy nhiên không có hoạt tính trên người.

 

Tảo Spirulina Nhật Bản có tác dụng gì?

 1. Tảo xoắn spirulina mang đặc tính chống viêm và chống oxy hóa

Những tổn thương xuất hiện và phát triển do quá trình oxy hóa có thể gây hại đến các tế bào và ADN. Đồng thời gây ra tình trạng viêm nhiễm mãn tính. Sau đó dẫn đến bệnh ung thư và một vài bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên nguy cơ này có thể giảm bằng việc sử dụng Tảo Spirulina. Bởi trong thành phần của loại tảo này chứa một lượng lớn phycocyanin. Chất này có khả năng ức chế quá trình sản xuất những phân tử truyền tín hiệu gây viêm. Đồng thời chống lại các gốc tự do.

Chính vì những điều trên Tảo Spirulina có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa một cách mạnh mẽ. Một nghiên cứu đã được thực hiện trên cơ thể của 37 bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kết quả cho thấy việc sử dụng 8 gram Tảo xoắn Spirulina/ngày sẽ làm giảm đáng kể những dấu hiệu, triệu chứng có liên quan đến những tổn thương do quá trình oxy hóa.

tảo xoắn spirulina

 2. Tảo Spirulina mang tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân được đánh giá là gây tử vong cao nhất. Một vài nghiên cứu đã được thực hiện xoay quanh tác dụng của Tảo Spirulina đối với hệ tim mạch. Kết quả cho thấy, những thành phần được tìm thấy trong loại tảo này có tác dụng tích cực trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có thể bạn quan tâm:  Các món xào ngon tuyệt vời dành cho những gia đình thường ăn chay

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên cơ thể của một người có hàm lượng cholesterol cao. Kết quả cho thấy việc sử dụng 1gram Spirulina/ngày sẽ giúp cơ thể giảm đến 10,1% lượng LDL và 16,3% lượng triglyceride. Ngoài ra việc tiến hành thử nghiệm trên cơ thể của những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 cũng mang đến những kết quả rất khả quan.

tảo xoắn spirulina

 3. Cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng nhờ Tảo xoắn Spirulina

Tảo Spirulina là một trong những phương pháp điều trị thay thế được sử dụng phổ biến nhằm làm giảm những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Theo nghiên cứu được thực hiện trên cơ thể của 127 bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng, kết quả cho thấy rằng việc sử dụng 2 gram/ngày Tảo Spirulina sẽ giúp người bệnh giảm đáng kể triệu chứng chảy nước mũi, ngứa ngáy, nghẹt mũi và hắt hơi.

tảo xoắn spirulina

 4. Ngăn ngừa oxy hóa cholesterol xấu LDL bằng Tảo Spirulina

Quá trình peroxy hóa lipid (oxy hóa chất béo) sẽ tác động và khiến cho cấu trúc của chất béo bị tổn thương. Bên cạnh đó việc Lipoprotein LDL trong máu bị oxy hóa sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Trong đó có bệnh tim.

Theo kết quả nghiên cứu, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong Tảo Spirulina có khả năng tác động và làm giảm quá trình peroxy hóa lipid hiệu quả. Đồng thời kích thích và làm tăng lượng enzyme chống oxy hóa tồn tại trong máu.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 5. Tảo Spirulina có tác dụng chống ung thư miệng và một số loại ung thư khác

Thí nghiệm về tác dụng của Tảo Spirulina đã được thực hiện trên cơ thể của các loại động vật. Kết quả cho thấy những dưỡng chất tồn tại bên trong loại tảo này có khả năng cải thiện kích thước khôi u. Đồng thời phòng ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư.

Ngoài ra kết quả nghiên cứu được thực hiện trên cơ thể của 87 người Ấn Độ mang những tổn thương do xơ hóa niêm mạc miệng (OSMF – tiền ung thư miệng) cho thấy: Sau khi sử dụng 1 gram tảo/ngày trong 1 năm, có đến 45% số người trong nhóm đã phục hồi hoàn toàn các tổn thương tồn tại trong miệng. Đối với nhóm không sử dụng tảo, chỉ tồn tại 7% số người trong nhóm phục hồi.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 6. Ngăn ngừa đột quỵ, hạ huyết áp bằng Tảo Spirulina

Theo nghiên cứu, việc sử dụng Tảo Spirulina với liều lượng 4,5 gram/ngày có thể tác động và làm giảm huyết áp đối với những người có huyết áp bình thường. Bởi loại tảo này có khả năng làm gia tăng quá trình sản xuất oxit nitric. Đây là một trong những phân tử tín hiệu giúp các mạch máu giãn nở. Việc phòng ngừa được bệnh cao huyết áp sẽ giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ, các cơn đau tim, thận yếu, bệnh thận mãn tính…

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 7. Ngoài ra việc sử dụng Tảo Spirulina còn mang nhiều lợi ích và giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh lý khác

 • Giải độc kim loại nặng asen
 • Kiểm soát đường huyết
 • Cải thiện sức mạnh, tăng cường độ bền của cơ bắp
 • Ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 

Cách dùng tảo xoắn Spirulina hiệu quả cho từng đối tượng​

 

Tảo xoắn Spirulina được chiết xuất từ 100% tảo xoắn nguyên chất, mang đến người dùng sự tinh khiết và hàm lượng dinh dưỡng tối đa từ thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm:  Những kiến thức cơ bản về chất béo bão hòa mà không phải ai cũng biết

1. Đối với người bình thường:

– Với thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt là với 70% thành phần là protein (chất đạm), tảo xoắn spirulina cung cấp vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe cho cơ thể.

– Nên dùng từ 10 đến 15 viên mỗi lần, ngày dùng 1 đến 3 lần.

– Dùng trước khi ăn khoảng 30 phút nếu muốn giảm cân, ngược lại dùng sau khi ăn nếu muốn tăng cân.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

2. Liều dùng đối với người bệnh cần phục hồi sức khỏe:

– Nên dùng từ 10 – 15 viên mỗi lần.

– Mỗi ngày dùng từ 2 đến 3 lần.

– Nên uống nhiều nước khi dùng tảo biển để có tác dụng tốt hơn cho cơ thể.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

3. Cách dùng theo thể trạng và tình trạng bệnh lý:

 – Đối với người bị bệnh tim mạch

Sau bữa ăn khoảng 1 giờ nên uống tảo để tận dụng công năng trợ tim của khoáng tố magnesium và calcium có trong tảo, sau khi đã kiểm soát huyết áp. Không nên dùng tảo vào buổi tối để tránh bị mất ngủ do tảo có tác dụng lợi tiểu ban đêm.

 – Đối với người bị bệnh tiểu đường

Trước mỗi bữa ăn, nhất là bữa tối nên dùng tảo xoắn để người bệnh tránh bị cảm giác đói trong đêm, dẫn đến mất ngủ. Cách dùng này đã giúp cho nhiều người bị bệnh tiểu đường có dấu hiệu thuyên giảm nhanh chóng.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 – Đối với người bị bệnh dạ dày

Trước mỗi bữa ăn khoảng 15 phút hoặc sau bữa ăn khoảng nửa giờ, đây là 2 thời điểm tốt nhất để bạn uống tảo xoắn spirulina, ít nhất 3 lần trong ngày. Cách dùng này sẽ giúp tối ưu hóa công năng, có tác dụng ngăn acid thừa trong dạ dày của bạn.

 – Đối với người bị lao lực

Phụ thuộc vào mức độ suy nhược của cơ thể mà bạn có thể dùng tảo xoắn nhật bản sau mỗi bữa ăn chính và trước khi chuẩn bị đi ngủ. Lúc đầu nên uống với liều lượng thấp để cơ thể dần thích nghi, rồi tăng dần sau mỗi đợt dùng cho đến khi đạt được hiệu quả như mong muốn thì bạn hãy trở lại liều thấp để ổn định tác dụng của tảo xoắn.

 – Đối với người cao tuổi

Người cao tuổi chỉ nên uống tảo xoắn với liều trung bình và chia đều trong ngày, nên uống tảo spirulina nhật bản sau mỗi bữa ăn và uống thêm một lần trước khi đi ngủ. Với người tập dưỡng sinh hay có trải qua vật lý trị liệu để tăng cường sức khỏe thì nên uống tảo Spirulina sau mỗi buổi tập luyện là điều vô cùng cần thiết.

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến tảo xoắn spirulina

 • tảo xoắn spirulina nhật bản
 • tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên, mác đỏ
 • tảo xoắn spirulina 2400 viên
 • tảo xoắn spirulina đắp mặt
 • tảo xoắn spirulina vĩnh an
 • tảo xoắn nhật loại nào tốt
 • công dụng tảo xoắn nhật bản 2200 viên
 • tảo spirulina việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.