Cà phê sạch ngừa tái phát ung thư vú

Một nghiên cứu mới cho thấy, những bệnh nhân bị ung thư vú đã qua phẫu thuật, thường xuyên uống hai tách cà phê sạch mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.Cà phê sạch ngừa tái phát ung thư vú 1Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân khi uống cà phê kết hợp với thuốc chống ung thư tamoxifen có thể giúp cắt giảm 50% nguy cơ tái phát ung thư vú. Các nhà nghiên cứu Trường ĐH Lund ở Thụy Điển tin rằng, cà phê có thể giúp tăng hiệu quả của thuốc ung thư tamoxifen một cách tối đa.

ca-phe

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã theo dõi tình trạng sức khỏe của gần 600 bệnh nhân ung thư vú ở Thụy Điển, trong khoảng thời gian hơn năm năm. Trong số này, có 300 người sử dụng tamoxifen – một loại thuốc được chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân ung thư vú đã qua phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tamoxifen hoạt động như một chất chống estrogen – hormone gây nên bệnh ung thư vú. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển hoặc thậm chí vô hiệu hóa hoàn toàn các tế bào ung thư.

Có thể bạn quan tâm:  Tác dụng của cà phê đen với sức khỏe như thế nào

Tạp chí Daily Mail (Anh) dẫn lời của Maria Simonsson – người chủ trì cuộc nghiên cứu: “Ngoài việc dùng tamoxifen, những bệnh nhân thường xuyên thưởng thức hai tách cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư vú”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ lý do tại sao cà phê có thể kích hoạt ảnh hưởng của tamoxifen, giúp nó tăng hiệu quả hơn trong việc cắt giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh hiệu quả của cà phê trong cuộc chiến chống ung thư. Ví dụ, các nhà nghiên cứu Trường Y Harvard (Mỹ) tin rằng, những phụ nữ thường xuyên uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể cắt giảm 20% nguy cơ phát triển thể ung thư da xâm lấn.

Theo Medicmagic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.