Các loại nước để pha trà bằng ấm tử sa

Người ta vẫn có câu “nhất thủy, nhị trà” hay “hồ dục trà sinh, trà nhược phù sinh” (ấm nuôi dưỡng trà, trà là phù du trôi nổi theo dòng nước). Thời gian bạn dùng một chén trà nhỏ, tựa như mọi sự xôn xao trong đời cứ thế ra đi, nở rộ như hoa sen vậy. Để chọn nước pha trà tốt nhất sử dụng “ nước mềm” để ngâm hãm trà, tức là nước có hàm lượng khoáng chất và nguyên tố vi lượng, mà không phải là loại nước có hàm chứa quá nhiều chất magie. Vậy thì có vấn đề nảy sinh, thế thì dùng nước gì ngâm hãm trà là tốt ? Bài viết này Thích Uống Trà sẽ liệt kê xếp hạng các nước để pha trà ngon với ấm tử sa được người yêu trà khuyên dụng.

Các loại nước để pha trà bằng ấm tử sa 2
chọn nước để pha trà

Nước khoáng tự nhiên: đây được coi như loại nước dùng tốt nhất. Được coi trọng bởi cùng với nước và người là mối quan hệ hòa hợp nhất. Nó giàu hàm lượng các bon dioxit và nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể con người, có thể khiến cho hương vị của trà phát huy 1 cách tối đa nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan về Trà Phổ Nhĩ

Tuyết thủynước tan từ tuyết) hoặc nước mưa, người xưa gọi là “thiên tuyền”suối trời), nhất là tuyết thủy, được cổ nhân tôn sùng. Tuy nhiên ở Việt Nam không có tuyết (rất hiếm) nên chỉ cần không khí không bị ô nhiễm thì nước mưa cũng là loại nước tốt để ngâm hãm trà.

Ngâm trà dùng nước cao cấp: hạt sương, nước giếng: 2 loại này về cơ bản đều được người xưa thích dùng để ngâm hãm trà, dùng nước sương để ngâm hãm trà làm cho trà càng thêm mùi vị, có mùi thơm vị tự nhiên, nước giếng do có hàm lượng khoáng tương đối cao, có thể giúp tăng thêm mùi vị của nước trà, làm cho trà càng tươi, càng ngọt hơn. Nhưng do sự ô nhiễm nước bề mặt và tầng đáy, thì chỉ có tại 1 số khu vực đặc biệt mới có thể được thưởng thức trà được pha bằng loại nước này.

Những loại nước tương đối thích hợp ngâm hãm trà phải kể đến: nước sông, suối đây là những loại nước ngâm hãm trà không tồi chút nào, nhưng cũng lại vấn đề về ô nhiễm, bây giờ chỉ có thể tìm những nơi có nguồn nước sạch sẽ, thì mới có thể dùng. Chắc rằng nếu bạn muốn dùng nước sông suối để ngâm hãm trà thì đều phải tự mình đến tận nơi xem qua rồi mới nên sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:  Trà Vũ Di Nham – “Nham Nham Hữu Trà, Trà Các Hữu Danh”

Thời nay giới yêu trà giới thiệu loại nước thích hợp dùng ngâm hãm trà: đó là nước tinh khiết, nó cũng là nguồn nước mềm dùng ngâm hãm trà tương đối tốt, vì dùng nước mềm ngâm hãm trà thì các nguyên tố vi lượng trong lá trà phát huy càng nhanh, nước tinh khiết bên trong không có bất kỳ khoáng chất nào, đây là loại nước mềm có tố chất tương đối kinh điển.

Cuối cùng nước dùng hãm trà của hiện tại: nước máy. Nước máy hàm chứa lượng khí clo, cho nên dùng nước máy hãm trà, tốt nhất nên dùng qua máy lọc nước, sau đó lưu giữ qua 1 ngày, để khí clo thoát ra, như vậy thì về cơ bản mới có 1 loại nước dùng để hãm trà được.

Chúc các anh chị yêu trà có những kiến thức hay để vận dụng trong thực tế!

Bài gốc: Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.