Thực dưỡng là gì

Tìm hiểu khái quát về thực dưỡng là gì?

Phương pháp thực dưỡng được áp dụng trong việc phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Để đạt được kết quả trong chữa bệnh, cần sử dụng thực dưỡng đúng cách. Ăn thực dưỡng như thế nào để đạt hiệu quả như mong muốn không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng phương pháp thực dưỡng hiệu quả.

 1. Thực dưỡng là gì?

“Thực” nghĩa là chế độ ăn uống sinh hoạt, “dưỡng” nghĩa là dưỡng sinh. Vậy, thực dưỡng là đường lối ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật để cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

thực dưỡng là gì

 2. Thực dưỡng có từ khi nào?

Thực dưỡng thật ra đã có từ rất lâu. Người đầu tiên đề cập đến phương pháp này là Hippocrates – ông Tổ của ngành y. Với câu nói nổi tiếng “Our Food Should Be Our Medicine and Our Medicine Should Be Out Food” nghĩa là “Thực phẩm của chúng ta nên là vị thuốc của chúng ta và thuốc của chúng ta nên là thực phẩm của chúng ta”. Nói khác đi là phương pháp thực dưỡng là phương pháp trị liệu không dùng thuốc.

Bệnh tật một phần không nhỏ do ăn uống, sinh hoạt sai lầm mà ra. Vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng quy luật giúp cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp lành bệnh.

Tùy theo nền văn hóa mà mỗi nơi áp dụng phương pháp thực dưỡng khác nhau.

Đối với nền văn hóa phương Tây, thực dưỡng thường phân loại thực phẩm dựa trên tính khoa học của chúng như: tính acid và tính kiềm. Nghĩa là thực phẩm có tính kiềm và thực phẩm có tính acid.

Đối với nền văn hóa phương Đông thì chủ yếu sử dụng triết lý Âm, Dương. Chính vì thế người dân phương Đông thường phân loại thực phẩm theo hướng: thực phẩm có tính nhiệt, tính hàn hay tính bình. Điều này rõ hơn khi bạn thường nghe: dừa có tính hàn, ăn đồ chiên bị nóng…

Ngoài ra, còn có nhiều chế độ thực dưỡng khác cũng được nhiều bạn áp dụng như: ăn lạt, ăn chay, ăn thực phẩm không hóa chất có 100% từ thiên nhiên…

Thực dưỡng là phong cách sống Trí tuệ – Hạnh Phúc – Tự do

 1. Trí tuệ

Sức khỏe là tài sản căn bản nhất, vì chỉ có sức khỏe thì mọi thứ khác mới có ý nghĩa. Nhưng sức khỏe không chỉ đơn giản do gen, do ăn ngon, đủ dinh dưỡng mà phần lớn do trí tuệ quyết định. Vì có trí tuệ bạn mới quyết định cái gì nên ăn và cái gì cần tránh. Phần lớn khi tiếp xúc đầu tiên với thực dưỡng, chúng ta hay tìm hiểu về món ăn, cách nấu, nhưng quên mất giá trị lớn nhất của phương pháp thực dưỡng là triết lý, hay nguyên lý của phương pháp. Đó gọi là trí tuệ trong ăn uống và sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:  Lưu ngay thực đơn giảm cân 7 ngày nhờ phương pháp ăn chay hiệu quả

 2. Hạnh phúc

Khi nắm vững nguyên lý, thực dưỡng không chỉ là cách ăn để khỏe mạnh hay chữa bệnh mà còn mang đến hạnh phúc. Hạnh phúc khi hướng đến cái đẹp, cái chân thực, cái thiện của thức ăn. Để thức ăn không còn là món ăn nữa mà mang ý nghĩa về cái thiện. Mặc dù không cấm ăn thịt cá, nhưng thực dưỡng khuyên hạn chế tối đa có thể. Thực dưỡng khuyên ăn các thức ăn chân thực, có nguồn gốc tự nhiên, hạn chế tối đa các đồ chế biến sẵn, có nhiều chất bảo quản (đánh lừa vị giác). Chính vì vậy không chỉ đem lại sức khỏe, theo phong cách thực dưỡng bạn còn nhận được nhiều niềm vui.

thực dưỡng là gì

 3. Tự do

Những người thực hành thực dưỡng đều hướng đến trí tuệ, đạo lý. Khi họ nhận ra sự tự do vô biên, sự công bằng tuyệt đối, niềm hạnh phúc hằng hữu trong con người và vũ trụ. Tiên sinh OHSAWA, người sáng lập phương pháp thực dưỡng, đã đề cập nhiều lần trong các cuốn sách của mình về sự minh triết, tầm nhìn về trật tự vũ trụ. Khi đó bạn sẽ đạt được tự do.

Khác với nền móng dinh dưỡng của phương tây, phân tích một cách máy móc về các yếu tố, chất, thành phần trong thực phẩm. Họ hay đề cập đến các nguyên tố hóa học, chất béo, chất đạm,… Thực dưỡng hay còn gọi là môn dinh dưỡng học của phương đông lại chú trọng đến yếu tố về khí, năng lượng, tính chất âm dương.

Như vậy, thực dưỡng là môn học phối hợp để phát triển sức khỏe thể chất về cả tinh thần: Tình yêu thương, Hạnh phúc và Trí tuệ.

 

Thực đơn thực dưỡng Ohsawa có bao nhiêu giai đoạn?

 1. Bạn có thể áp dụng thực đơn thực dưỡng ohsawa làm 3 giai đoạn như sau:

 – Giai đoạn 1: Áp dụng cách ăn triệt để (cách ăn số 7)

 • Với giai đoạn này bạn có thể áp dụng trong khoảng 10 ngày khi bệnh thuyên giảm 70% đến 80%.
 • Trong giai đoạn này tùy theo bệnh Âm hay Dương nên điều chỉnh tỷ lệ muối mè, lượng muối hay các gia vị có muối, lượng nước dầu ăn chỉ nên dùng dầu mè.

 – Giai đoạn 2: Ăn nới rộng hơn thực dưỡng là gì

 • Toàn thảo mộc: 50% gạo lứt, 10% đậu hạt, 35% rong biển và rau củ, 5% trái cây và món tráng miệng.
 • Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…
 • Nước: Vừa đủ để giải khát.
 • Chế biến các nguyên liệu trên thành các món theo ý thích để dùng.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 – Giai đoạn 3: Ăn uống theo chế độ dưỡng sinh

 • 50% gạo lứt, 5% đậu hạt, 30% rong biển và rau củ, 5% thịt cá, 10% trái cây + món tráng miệng.
 • Gia vị: Muối mè, tương, dầu, mắm…
 • Nước: Vừa đủ để giải khát.
Có thể bạn quan tâm:  Những công dụng thần kỳ của trà shan tuyết

Áp dụng thực đơn trên bạn sẽ có những điều tốt đẹp và đầy khởi sắc đẩy lùi căn bệnh mà mình đang mắc phải.

 2. Thực dưỡng Ohsawa chữa ung thư như thế nào? thực dưỡng là gì

Thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều người chữa được nhiều bệnh tật nguy hiểm, trong đó có ung thư bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Điển hình như Giáo sư Jane Plan (người Anh) bị ung thư vú. Sau nhiều lần hóa trị nhưng không có tác dụng. Bà không buông bỏ cuộc sống cho số phận và quyết định tìm đến nhiều phương pháp chữa trị khác. Bà không ăn các thực phẩm giàu protein động vật nữa, thay vào đó bà ăn nhiều các loại rau xanh, ngũ cốc và hoa quả. Kiên trì thực hiện, cuối cùng cơ thể cũng tự hồi phục, căn bệnh đã hoàn toàn biến mất và Jane Plan sống rất khỏe mạnh.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

Một minh chứng khác, Kris Carr – diễn viên kiêm nhà văn nổi tiếng người Mỹ cũng chiến thắng ung thư bằng chế độ ăn uống. Cô đã từ bỏ thói quen ăn uống thông thường của mình, thay vào đó là các thực phẩm giàu tính kiềm như rau xanh, trái cây, các loại hạt và nước uống cô chọn là nước uống giàu tính kiềm như nước ép rau xanh, nước ion kiềm.

Kris Carr không ăn các loại thịt, hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Sau này, khi hoàn toàn khỏe mạnh, cô còn trở thành người tuyên truyền tích cực cho phương pháp này trong suốt 15 năm.

Làm cách nào để nâng cao hiệu quả phương pháp thực dưỡng?

Điểm hội tụ của triết lý và thực hành của phương pháp thực dưỡng nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống giàu tính kiềm. Cần nhìn tổng quan từ cả 2 phương pháp tiếp cận của phương Đông và phương Tây để có cách ăn uống khoa học và khỏe mạnh.

+ Phương Tây đã khám phá ra tính chất của thực phẩm qua thành phần hóa học của chúng – axit và kiềm. Các thực phẩm đều có tính hoặc là tạo axit, hoặc là tạo kiềm, chỉ khác nhau về mức độ. Do đó, việc sử dụng kết hợp chế độ ăn và uống nước ion kiềm sẽ giúp cân bằng môi trường axit – kiềm, trung hòa axit dư thừa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa những bệnh tật nguy hiểm.

+ Về phía tiếp cận của phương Đông, phân tích thực phẩm dưới khía cạnh âm và dương. Các thực phẩm đều có tính chất hoặc trội dương, hoặc trội âm, khi so sánh với thực phẩm này thì là âm, nhưng khi so sánh với thực phẩm khác thì lại là dương. Muốn có sức khỏe lành mạnh, ta phải biết phối hợp hài hòa giữa các thực phẩm với nhau để tạo ra sự quân bình giữa chúng. Thực dưỡng chính là phương pháp tạo ra sự quân bình đó. Kết hợp với việc thực dưỡng và nước ion kiềm càng tạo ra môi trường quân bình đó dễ dàng hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Qua đó có thể thấy, với việc kết hợp chế độ thực dưỡng và sử dụng nước uống ion kiềm sẽ giúp phát huy hết tác dụng của 2 phương pháp này.

Có thể bạn quan tâm:  HITA bật mí cách làm đậu hũ chay đi kèm với nhiều món ăn khác nhau

 1. Hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm kết hợp với chế độ thực dưỡng

 – Đối tượng: thực dưỡng là gì

 • Đối với người mới bắt đầu chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: Nên sử dụng nước ion kiềm với độ pH 8.0 – 8.5 trong 2 tuần đầu tiên. Sau 2 tuần đến 1 tháng sử dụng bạn mới tăng nước ion kiềm lên mức pH cao hơn là 9.0, tùy theo cơ địa mà thời gian thích ứng khác nhau, ví dụ thời gian của người già lâu hơn người trẻ. Người trẻ khỏe mạnh có thể chỉ cần 1 tuần là có thể tăng lên pH 9.0.
 • Đối với người đã quen thuộc với chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm: thì dùng nước ion kiềm với mức pH cao nhất uống được là 10.0 (tuyệt đối không nên uống nước ion kiềm mạnh lên đến pH ~ 10.0).
 • Đối với người không sử dụng phương pháp thực dưỡng: vẫn nên uống nước ion kiềm mỗi ngày (pH từ 8.5 – 9.5) để tăng cường sức khỏe. Đây là nguồn nước uống sạch và tốt từ Nhật Bản, được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận lợi ích và khuyến khích sử dụng.

Nhà hàng chay HITA Phan Xích Long Phú Nhuận

 – Cách dùng:

 • Nên uống đều đặn khoảng 2 – 2.5 lít nước ion kiềm mỗi ngày tùy nhu cầu cơ thể (thay cho nước lọc). Chế độ thực dưỡng và nước ion kiềm có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể cân bằng, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao để mang đến vóc dáng thon thả, khỏe mạnh, tránh các bệnh liên quan đến béo phì, thừa cân, tim mạch…
 • Có thể dùng nước ion kiềm để nấu cơm gạo lứt, các phân tử nước siêu nhỏ sẽ dễ dàng hòa nguyện vào từng hạt gạo, giúp cơm trở nên mềm mịn và ngon thơm hơn, đậm đà hương vị, bảo toàn dưỡng chất bổ dưỡng.

 2. Lưu ý sử dụng thực dưỡng là gì

Đây là phương thức giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh chứ không phải cách để thay thế việc chữa bệnh bằng thuốc hoặc liệu trình điều trị từ bác sĩ. Bệnh nhân có thể kết hợp nhiều phương thức với nhau, tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi cần.

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể hợp với chế độ thực dưỡng nhất là khi chuyển đột ngột từ việc ăn nhiều thịt sang ăn thực dưỡng, vì vậy cần lắng nghe cơ thể để cảm nhận các chuyển biến thích hợp hoặc không thích hợp (cơ thể phản ứng lại).

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan đến thực dưỡng

 • hướng dẫn ăn thực dưỡng
 • thực dưỡng ohsawa chữa ung thư
 • thực dưỡng giảm cân
 • thực dưỡng ohsawa có tốt không
 • phương pháp thực dưỡng ohsawa số 7
 • chế độ ăn thực dưỡng cho người ung thư
 • thực dưỡng ohsawa pdf
 • thực dưỡng khai minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.