Tổng Quan Về Trà Đại Hồng Bào

Trà đại hồng bào là một loại của trà ô long cóvxuất xứ từ Vũ Di Sơn, Phúc Kiến. Đây là một trong thập đại danh trà nổi tiếng Trung Quốc với chất lượng tuyệt vời, với hương thơm hoa lan lâu bền, kéo dài, hương vị ngọt ngào. Trà đại hồng bào được oxy hóa tự nhiên từ 50%-60% dưới tác động của các enzyme thực vật có trong lá trà. Vì vậy mà nước trà đại hồng bào sau khi pha sẽ có màu đỏ cam. Không chỉ có hương vị thơm ngon ngọt, mà nó còn có rất nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe con người.

trà đại hồng bào

Là trà được lựa chọn và hái những lá có chất lượng tốt nhất trên núi Vũ Di

Nguồn gốc phát triển trà đại hồng bào

Trà đại hồng bào có chất lượng cao, với hương thơm, vị ngon ngọt, hậu vị đáng nhớ. Sau khi trà đại hồng bào được giới thiệu tại Châu Âu vào thế kỷ 18, rất nhiều người dân đã biết đến loại trà này với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trà đại hồng bào được sản xuất tại thành phố Vũ Di Sơn, trước đây là một quận ở phía bắc Phúc Kiến với lịch sử truyền thống hàng trăm năm sản xuất trà. Theo lịch sử dân gian kể lại, trong triều đại nhà Đường, Trà Đại Hồng Bào đã từng là một món quà được sử dụng để làm quà tặng, biếu. Sang đến thời kỳ Nhà Nguyên, loại trà chất lượng cao này đã được phân loại và lựa chọn làm một trong các cống phẩm hàng đầu.

Với những lợi ích, công dụng và chất lượng hàng đầu của trà đại hồng bào nên trong Triều đại Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một xưởng chế biến trà và Vườn Trà chỉ giành riêng cho Hoàng Gia. Cho đến đời Vua Khang Hi, trà đại hồng bào bắt đầu được sản xuất phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Phân loại trà đại hồng bào

Trà đại hồng bào có thể được phân loại theo mùa thu hoạch, theo chủng loại giống trà…

Tại Vũ Di Sơn chỉ có 6 cây trà cổ thụ được chăm sóc, bảo tồn, chúng nằm ở giữa các vách núi đá Cửu Long Khoa, bốn trong số đó là Qidan, hai cây thuộc dòng Beidou. Vì vậy nên sản lượng thu hoạch của những cây trà cổ này rất ít, nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người.Vì vậy nó được coi là một kho báu quý giá mà nhiên đem lại.

Năm 1972, Chuyến công du đến Trung Quốc của Tống Thống Mỹ Nixon đã mở ra những giao thiệp giữa hai quốc gia và cuối cùng dẫn đến bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sau đó Chủ tịch Mao đã lấy 200g trà đại hồng bào ra làm món quà tặng cho Tổng thống Hoa Kỳ. Tại thời điểm này thì 200g trà Đại Hồng Bào là một nửa số trà đại hồng bào được thu hoạch của Trung Quốc. Từng đó cũng đủ để bạn có thể đánh giá được trà đại hồng bào có giá trị đến như nào. Kể từ tháng 5 năm 2006, chính quyền thành phố Vũ Di Sơn đã quyết định ngừng khai thác trà tại những cây cổ thụ này. Và cho người chăm sóc bảo vệ đặc biệt những cây trà đại hồng bào cổ này.

Phân loại trà đại hồng bào theo mùa thu hoạch

Trà Đại hồng bào có thể được thu hoạch vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu mà một chút vào mùa đông. Với mỗi loại trà được thu hoạch vào những thời điểm khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Theo mùa thu hoạch nó được phân ra làm 3 loại: Loại đặc biệt, loại 1, loại 2.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan về Trà Ân Thi Ngọc Lộ

Trà Đại Hồng Bào được thu hoạch vào mùa xuân sẽ cho chất lượng tốt nhất. Trong mùa xuân tỉ lệ cây trà bị sâu bệnh là rất hiếm gặp. Vì thế mà trà được thu hoạch vào mùa này sẽ rất an toàn, không phải sử dụng các loại thuốc bảo vê thực vật nên rất an toàn. Vì vậy, trà mùa xuân, đặc biệt là thu hoạch vào đầu mùa xuân là trà có chất lượng tốt nhất năm và được sếp vào loại đặc biệt.

Quy trình sản xuất trà đại hồng bào được thực hiện rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ với công nghệ chế biến trà truyền thống từ xa xưa. Vào những ngày xuân nắng ráo, những người thợ sẽ chọn lọc và hái những lá trà ngon, chất lượng và vận chuyển đến khu vực chế biến.

Quy trình chế biến trà đại hồng bào thơm ngon ngọt

Quy trình sản xuất trà đại hồng bào được kết hợp giữa công nghệ sản xuất trà xanh và trà đen. Đây là quá trình sản xuất trà khá phức tạp, nó đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Quá trình sản xuất cơ bản bao gồm: làm héo lá trà -> lắc, tung lá trà -> oxy hóa lá trà từ 50-60%-> cán lá trà -> sao trà…

Trà đại hồng bào được oxy hóa trên 50% và phải trải qua nhiều giai đoạn để tạo ra một loại trà cao cấp thơm ngon, ngọt. Hãy cùng xem xét quy trình chế biến trà đại hồng bào dưới đây nhé.

làm héo lá trà dưới ánh nắng mặt trời

Làm héo lá trà dưới ánh nắng mặt trời giúp lá trà bị mất nước từ 10-15%

Làm héo lá trà – là bước khá quan trọng trong quá trình chế biến trà là yêu tố ảnh hưởng đến chất lượng của trà đại hồng bào. Một mặt để thúc đẩy các hợp chất polyphenol oxy hóa enzym, mặt khác hạn chế tốc độ oxy hóa của nó.  Sau khi những lá trà được lựa chọn và hái những lá trà loại ngon nhất, chúng được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đây là giai đoạn làm cho lá trà bị mất nước từ 10% đến 15%. Khi thấy ngọn lá trà bắt đầu uốn, lá thứ hai rủ và phần lớn lá bị mất bóng là hoàn thành. Đây là quá trình tạo hương vị thơm ngon cho trà đại hồng bào. Các lá trà tươi được làm héo dưới ánh nắng mặt trời, chúng được đặt trên những miếng vải trải rộng độ dày 1 ~ 2kg/m2 từ 11h trưa đến 15h30 chiều khi ánh nắng giảm dần.

Lắc, tung lá trà để loại bỏ bớt vị đắng và cân bằng hương vị của lá trà đại hồng bào. Sau đó nó được đem đi oxy hóa trên 50% dưới tác động của các enzym thực vật có trong lá trà. Thời gian lắc và số lần lắc, tùy thuộc vào hương vị và màu sắc của lá trà mà bạn muốn có.

Quá trình làm mất nước và lên men trà sẽ giúp tạo hương thơm phong lan cho trà và hương vị ngọt ngào. Quá trình lên men trong sản xuất trà đại hồng bào chiếm một vị trí đặc biệt, thời gian khá dài, thường mất 8 ~ 12h. Quá trình này không thể vội vàng được, nếu vị đắng trong nước trà không rõ ràng, nó sẽ không mang lại được hương vị tốt nhất cho trà đại hồng bào.

Quá trình oxy hóa Lá trà được thực hiện hoàn toàn tự nhiên do tác động của các enzym có trong lá trà, nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa lên đến trên 50% – 60%. Lúc này cấu trúc tế bào lá dần bị phá vỡ và màu sắc của lá trà bắt đầu biến đổi từ xanh lá cây sang màu đỏ. Hương vị ngọt của trà dần dần xuất hiện.

trà đại hồng bào

Cố định – lá được ép bằng tay trong một cái chảo nóng và nướng. Bước này để ngăn không cho lá trà bị oxy hóa thêm nữa để nó vẫn là một trà oolong.

Cán là bước quan trọng hình thành hình dạng trà đại hồng bào và là yếu tố chính ảnh hưởng đến năng suất trà. Quá trình cán được thực hiện một cách nhanh chóng bởi nhiệt, để có được kết quả tốt nhất. Bước này để cuộn hoặc xoắn lá theo từng hình dạng mà họ mong muốn. Đồng thời quá trình này cũng giúp nâng cao thêm hương vị của trà đại hồng bào.

Có thể bạn quan tâm:  Nhìn nhận ấm tử sa làm thủ công và bán thủ công

Trà Đại Hồng Bào

Quá trình sao trà sẽ ngừng hoàn toàn quá trình oxy hóa và giúp bảo quản trà. Toàn bộ quá trình này chỉ được thực hiện nhanh chóng trong 10 phút.

Bước cuối cùng chế biến trà đại hồng bào là quá trình những lá trà được nướng dưới bếp than truyền thống hoặc bếp điện hiện đại tạo cho trà có hương vị thơm ngon, ngọt bền lâu.

trà đại hồng bào

Cách pha trà đại hồng bào đúng cách

Trước khi pha trà cần chuẩn bị đầy đủ bộ ấm trà, trà, nước sôi. Sau đó bạn đổ nước sôi vào để tráng toàn bộ ấm chén, giúp cho trà giữ được nhiệt lâu hơn.

– Cho trà đại hồng bào vào ấm, sau đó cho nước sôi vào, lắc đều và đổ nước ra luôn. Đây là bước đánh thức trà(rửa trà) mà khi pha bất cứ loại trà nào cũng đều có.

– Chế nước sôi 100 độ C vào và đợi khoảng 30s là có thể rót ra chén để thưởng thức rồi đó.

trà đại hồng bào

Pha trà đại hồng bào đúng cách giúp bạn tận hưởng được hương vị tuyệt vời của trà

– Các nước tiếp theo thời gian kéo dài thêm một chút. Một ấm trà đại hồng bào có thể pha được khoảng 5-6 nước mà hương vị vẫn đậm đà và ngon ngọt

Nước trà đại hồng bào sau khi pha rất trong, có màu đỏ cam. Khi thưởng thức trà, bạn cần nhâm nhi từng ngụm trà nhỏ để tận hưởng hương thơm ngon ngọt trên đầu lưỡi và hậu vị tuyệt vời của nó.

Những lợi ích tuyệt vời của trà đại hồng bào đối với sức khỏe

Trong trà Đại Hồng Bào có chứa polyphenol, polysaccharide, theanine và những thành phần có ích cao như tác dụng chống ung thư, tăng cường trí nhớ, hạ huyêt áp. Điểm đặc biệt là polyphenol, một chất quan trọng nhất của EGCG có chức năng chống ung thư; tỉ lệ polysaccharide trà là 3,1 lần so với trà đen, trà xanh 1,7 lần, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, lipid máu thấp hơn, như một axit amin độc đáo trong trà – trà amoniac Hàm lượng axit 1,1%, có thể thúc đẩy máu đến não, tăng trí nhớ, hạ huyết áp.

  1. Giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao hiệu quả cv: cafein có trong trà đại hồng bào có thể kích thích hệ thống thần kinh trung tâm, giúp mọi người truyền cảm hứng, cải thiện tư duy, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc.

Trà đại hồng bào có chứa một lượng cafeine vừa phải có thể giúp bạn giữ được cảnh giác và tập trung trong suốt cả ngày làm việc.

lợi ích sức khỏe của trà địa hồng bào

Giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả khi thưởng thức một chén trà đại hồng bào

Cafeine trong trà được giải phóng từ từ vào trong máu và kéo dài hơn khi so sánh với sự bùng nổ năng lượng bạn nhận được từ cà phê.

Đồng thời, trà cũng chứa một axit amin, L-theanine, làm dịu tâm trí và xoa dịu thần kinh. Đây là cách trà cả vừa nhẹ nhàng và đầy sinh lực vào cùng một lúc.

  1. Tác dụng lợi tiểu: các cafeine và theophylline trong trà đại hồng bào có tác dụng lợi tiểu, điều trị chứng phù, tình trạng ứ nước. Ngoài ra trà đại hồng bào còn được sử dụng để cai nghiện trà xanh, điều trị viêm gan loại vàng da cấp.
  2. Có tác dụng làm giảm co thắt tim: Cafeine có trong trà có tác dụng chống co thắt, thư giãn cơ bắp, giảm co thắt phế quản, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều trị phế quản hen suyễn, ho và đờm, nhồi máu cơ tim…

Uống trà đại hồng bào một cách thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch của bạn như polyphenols trong trà được cho là để giúp giảm cholesterol xấu trong máu của bạn.

Có thể bạn quan tâm:  Các loại trà Thiết Quan Âm, cách phân loại cụ thể

Trà đại hồng bào cũng có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Nếu bạn đã từng bị bệnh tim, hãy lưu ý rằng đây là một loại trà có chứa caffein vừa phải và bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại trà nào.

  1. Ức chế xơ vữa động mạch: trà polyphenols và vitamin C có vai trò lưu thông máu để ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Vì vậy, những người thường uống trà, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành là thấp.
  2. Tác dụng kháng khuẩn, vi khuẩn: trà polyphenol và axit tannic hoạt động trên vi khuẩn, vi khuẩn có thể làm đông máu protein, vi khuẩn giết chết. Có thể được sử dụng để điều trị các bệnh đường ruột như bệnh tả, thương hàn, kiết lị, viêm ruột…. Da loét, mủ loét, chấn thương da, bị rạn da, rửa vùng bị ảnh hưởng bằng trà đặc, khử trùng chống viêm. Ung thư viêm, loét, đau họng, với trà để điều trị, nhưng cũng có một hiệu lực nhất định.

Tại sao khi bị bệnh bạn lại tìm kiếm sự thoải mái của một tách trà nóng? Một ngụm và bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, một chén hoặc hai trà nóng và những thứ dường như lấy lại cân bằng của họ. Đúng?

Một tách trà ngon không chỉ làm bạn thoải mái trong thời gian cần thiết, nó cung cấp cho bạn các khoáng chất và vitamin bạn cần để giúp chống lại bệnh tật.

Đồng thời, chất chống oxy hoá trong trà có thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn và tái tạo lại sự phòng vệ của bạn chống lại bệnh tật trong tương lai gây ra bởi vi rút hoặc vi khuẩn.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gây ung thư. Chất chống oxy hoá trong trà có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ra khối u.

  1. Nhiều hợp chất cafeine, inositol, axit folic, axit pantothenic và các chất thơm trong trà, có thể điều chỉnh sự trao đổi chất béo, đặc biệt là trà đại hồng bào có một phân hủy tốt về protein và chất béo. Polyphenol và vitamin C trong trà có thể làm giảm cholesterol và chất béo, vì vậy uống trà có thể giúp giảm cân.

Cải thiện tốc độ trao đổi chất của bạn bằng cách uống trà đại hồng bào thường xuyên, có thể đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình giảm cân của bạn.

Ăn thực phẩm có chứa ít chất béo và đồng thời uống trà giúp dạ dày của bạn hoạt động đúng cách để loại bỏ chất béo và các chất thải không mong muốn khác.

Đồng thời, cafeine có trong trà giúp bạn có được năng lượng để luyện tập thể dục thường xuyên, giúp bạn có được hình dạng thon thả hơn.

  1. Tác dụng chống sâu răng: Trà có chứa florua, canxi florua và răng có một mối quan hệ tuyệt vời, có thể trở thành một khó khăn hơn để hòa tan trong axit “fluorapatite”, như một sự bảo vệ cho răng cộng Lớp, cải thiện khả năng chống sâu răng của răng.
  2. Ức chế vai trò của tế bào ung thư: Các chất flavonoid trong trà có nhiều hiệu ứng chống ung thư khác nhau trong ống nghiệm, vai trò của vitexin, Morin và catechins.
  3. Giúp giảm tiêu hóa lipid. Caffeine trong trà có thể làm tăng tiết dịch vị dạ dày, có thể giúp tiêu hóa và tăng cường khả năng phân hủy mỡ. Cái gọi là sự thật “ăn dài mỏng” ở đây.
  4. Giúp bảo vệ thị lực Hàm lượng Florua trong trà cao, có lợi cho việc phòng ngừa sâu răng, răng và răng. Vitamin C trong trà và các thành phần khác, có thể làm giảm độ đục của ống kính mắt, thường uống trà, làm giảm bệnh mắt, thị lực mắt có tác dụng tích cực.

Bài gốc: Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.