Tổng quan về Trà Thiết Quan Âm Trần Hương (Trà Lão Thiết)

Thiết Quan Âm Trần Hương là loại trà ít phổ biến nhất trên thị trường, thông thường chỉ được những người sành sỏi về trà đặt mua trực tiếp từ những nhà vườn mới có, chính vì thế nó lại càng trở nên ít thông tin, vậy làm thế nào để nhận biết những ưu và khuyết của nó, chính vì thế hôm nay Thích Uống Trà sẽ cung cấp một chút thông tin giúp các bạn bổ sung thêm nguồn kiến thức về loại thức uống đặc biệt này.

trà thiết quan âm trần hương

Trà Thiết Quan Âm Trần Hương được lựa chọn kỹ lưỡng

Nhưng do nhu cầu thị hiếu của khách hàng thì trà Thiết Quan Âm Trần Hương cũng được đã sản xuất và thương mại bên cạnh Thanh HươngNùng Hương. Nhưng đối với người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về trà thì quả thực Trần Hương vẫn còn là một sản phẩm lạ lẫm, ít được sử dụng. Hơn nữa trên thị trường có quá nhiều loại trong đó Nùng Hương chiếm đến 5 loại, Thanh Hương 4 loại. Rốt cuộc Trần Hương phải là loại trà Thiết Quan Âm như thế nào mới được coi là trà có chất lượng vượt trội hơn cả so với Thanh Hương và Nùng Hương.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan về Trà Xanh

Tại sao gọi trà Thiết Quan Âm Trần Hương là trà lão thiết?

Trà Thiết Quan Âm Trần Hương hay còn được gọi là trà “Lão Thiết” giống như trà Phổ Nhĩ cũng thường được gọi là “Lão Phổ Nhĩ”, hay Trà Trắng cũng được gọi là “Lão Bạch Trà”… bởi những loại trà này đều được lưu trữ trong thời gian dài, nên đều được thêm từ lão vào đằng trước, ý nói đến tuổi của trà. Tất cả đều là trà cũ được lưu giữ lại trong 1 khoảng thời gian dài mà thành.

trà thiết quan âm trần hương được gọi là trà lão thiết

Trà Thiết Quan Âm Trần Hương được gọi là trà Lão Thiết

Ngoài ra trên thị trường quốc tế còn chỉ ra một cách rõ ràng hơn, đó là trà Thiết Quan Âm Trần Hương được làm từ loại búp trà chưa bung lá, quà trình chế biết phải trải qua đầy đủ các công đoạn vô cùng công phu và độc đáo, để tạo nên đặc điểm chất lượng mang tính dặc trưng của loại trà Trần Hương này, với các công đoạn như: thu nhặt, sàng lọc, ủ lên men, xấy khô, và lưu trữ thật tốt, thời gian lưu trữ thấp nhất là 5 năm.

Nói tóm lại để có được trà Thiết Quan Âm Trần Hương ngon thì nhất định nguyên liệu cần phải được lựa chọn loại trà tốt, áp dụng phương thức chế biến độc đáo, cách thức bảo quản và lữu trữ tốt. Tất cả đều là bước cần có mà nhất định không thể thiếu bất kỳ 1 bước nào được.

Trà Thiết Quan Âm Trần Hương là trà mới được sáng chế ra?

Không. Đây là loại trà đã được lưu truyền từ rất lâu rồi, và đây là loại thức uống truyền thống thường được gọi là trà “lão thiết”. Trà Thiết Quan Âm là một danh trà của huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến. Tương truyền trước kia có 1 người nông dân sống tại Phúc Kiến, khi ấy trong nhà co người bị cảm nắng, phát sốt dẫn đến tiêu chảy, trong nhà thì lại không có đủ thuốc, lúc đó lấy loại trà Thiết Quan Âm đã được để từ nhiều năm trước trong nhà ra uống (chính là Trần Hương), và ngắt được tiêu chảy, giảm sốt, hạ nhiệt cơ thể hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:  Tổng quan về Trà Trắng An Cát (Trà Trắng Anji)

trà thiết quan âm trần hương xuất hiện từ rất lâu

Trà Thiết Quan Âm Trần Hương là phương thuốc dân gian từ xa xưa

Có thể nói loại thức uống này (Trần Hương) đáp ứng được nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân rất hiệu quả. Từ rất lâu trà “ Lão Thiết” đã trở thành 1 phát minh và là phương pháp chữa bệnh truyền thống của người dân bản địa.

Điểm khác biệt giữa Thiết Quan Âm Trần Hương, Nùng Hương và Thanh Hương?

3 loại trà này được chế biến bằng công nghệ khác nhau, cũng như quy trình khác nhau, chính vì thế Thanh Hương thơm nhẹ, tươi mát, Nùng Hương hương vị thuần túy, vị nồng đượm, Trần Hương thì êm dịu. Nhưng làm thế nào để phân biệt được ưu khuyết điểm của trà “Lão Thiết” ?

Cách phân định như sau:

Xem độ khô của trà: Với trà Thiết Quan Âm Trần Hương loại thượng hạng thì lá trà phải khô, được se lại chặt chẽ, độ vụn của trà đều đặn (không bị vụn), rất sạch, tinh khiết, trà có màu đen nâu tự nhiên, có cảm giác bóng mượt, lá trà xoắn lại thành từng hạt tròn hoặc cuộn tròn theo chiều dài của lá.

độ khô của trà thiết quan âm trần hương

Thiết Quan Âm Trần Hương phải khô, chặt chẽ, sạch sẽ và tinh khiết

Tuy nhiên có một số loại trà chất lượng không được tốt, màu sắc lẫn lộn (không đồng nhất), vị cũng bị lẫn tạp, lá trà khi cuộn lại không được chặt và cứng, lá bị vàng quá nhiều.

Ngửi mùi hương: Trà “Lão Thiết” ngon thì có mùi thơm rất nổi trội bởi được để lâu ngày và mùi thơm do được sấy khô chủ yếu bằng lửa, và thêm vào đó một chút hương thơm của quả chín (trái cây chín), hương gạo nếp, hay một chút mùi thơm của cây thuốc… mùi thơm được phối hợp nhịp nhàng, đầy đủ và tràn vị, hương thơm được lâu dài (hương thơm lưu rất lâu).

hương thơm của thiết quan âm trần hương nồng hậu

Trần Hương có mùi thơm của lửa, hoa quả chín, nếp, đầy đặn

Tuy nhiên có 1 số loại trà chất lượng không được tốt, thì mùi hương không đều đặn và nhịp nhàng cho lắm (hương và vị không đồng đều), hương vị nhẹ hơn, thậm chí là khi cảm nhận sẽ có vị khác lạ.

Có thể bạn quan tâm:  Các loại đất Tử Sa

Xem màu nước của trà: Về cơ bản mà nói thì màu nước của trà sẽ phụ thuộc vào số năm lưu trữ, màu của trà “Lão Thiết” sẽ chuyển dần màu vàng sang màu đỏ đậm, nhưng trong suốt, dưới đây là hình ảnh màu nước của trà Thiết Quan Âm Trần Hương được lưu trữ hơn 30 năm.

màu nước trà thiết quan âm trần hương

Màu nước trà “Lão Thiết” có màu nâu trong suốt

Thưởng thức vị trà: Trà “Lão Thiết” ngon thì vừa uống vô miệng đã có cảm giác tương đối mềm mại, tròn vị, hương vị của trà đậm và nồng hậu, vị chát dịu nhẹ, có vị ngọt như từ trong miệng tiết ra vậy và đặc biệt hơn nữa là chúng ta sẽ cảm thấy “âm vị” của trà (hương và vị cũng như các cảm nhận của bản thân khi uống trà sẽ được lặp lại trong các cơ quan xúc giác của chúng ta).

thưởng thức vị trà thiết quan âm trần hương

Vị trà Trần Hương mềm mại, tròn vị và âm vị dài lâu

Tuy nhiên, nếu là loại trà Trần Hương không ngon, thì nước trà sẽ không tròn vị, trà sẽ có vị quá đắng hoặc quá chát, hay nhạt nhẽo, hương vị không rõ ràng, không tạo ra dư âm.

Xem bã trà: Trà Trần Hương ngon thì bã trà sẽ có màu vàng nâu, hoặc màu nâu, độ mềm đồng nhất, có tính đàn hồi ở lá trà, và cảm giác lá vẫn tươi mới.

bã trà thiết quan âm trần hương

Bã trà “Lão Thiết” có màu nâu, đàn hồi và như còn tươi mới

Nhưng với trà Trần Hương có chất lượng kém thì bã trà có màu đen, mềm nát, không có độ đàn hồi trên lá, cảm giác lá không còn tươi mới, mất đi sức sống.

Bài gốc: Thích Uống Trà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.