Cà phê có lợi cho gan?

Cà phê hiện là đồ uống phổ biến hàng ngày ở khắp nơi trên thế giới. Những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu về tác động của cà phê đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu được thực hiện công phu trên các bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan đã chỉ ra những tác dụng có lợi đến bất ngờ của cà phê.

Có thể liệt kê hàng loạt kết quả nghiên cứu được công bố trong khoảng 3 năm trở lại đây(2011-2014) liên quan tới vấn đề này như sau:

Cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan (HCC)

Năm 2010, trên thế giới có khoảng từ 750 000 trường hợp tử vong do ung thư biểu mô tế bào gan (theo báo cáo tại cuộc họp thường niên lần thứ 64 (2013) của Hội nghiên cứu gan Hoa Kì).

Trong các nghiên cứu phân tích gộp (meta-analysis) đăng trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology (2013), Bravi F và cộng sự đã phân tích kết quả các nghiên cứu từ năm 1996 tới 2012, và kết luận rằng việc uống cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) tới 40 % so với nhóm không uống cà phê.

Có thể bạn quan tâm:  Cold Brew Coffee - Những Điều Bạn Cần Biết

Cà phê giúp giảm tỉ lệ tử vong do xơ gan

Năm 2010, ước tính toàn thế giới có khoảng 1,03 triệu trường hợp tử vong do xơ gan – hệ quả của nhiều nguyên nhân khác nhau (viêm gan virus B, C, do rượu, …)

Theo nghiên cứu công bố trong tháng 4/2014 vừa qua trên Hepatology – tạp chí của nhà xuất bản Wiley (thuộc Hội nghiên cứu gan Hoa Kì, AASLD) cho biết việc sử dụng tối thiểu 2 ly cà phê mỗi ngày giúp giảm 66% nguy cơ tử vong do xơ gan, đặc biệt là xơ gan không do nguyên nhân virus.

cà phê có lợi cho gan

Cà phê có ích với những bệnh nhân gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu

Theo các nghiên cứu của Chen S. và cộng sự (Journal of Gastroenterology and Hepatology, 2013), nghiên cứu của Saab S. và cộng sự (Liver International, 2014), và nhiều nghiên cứu khác cho thấy uống cà phê giúp cải thiện đáng kể (giảm) các chỉ số ALT, AST, GGT – là các chỉ số thường tăng và đặc trưng cho tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu.

Có thể bạn quan tâm:  Uống cà phê giúp giảm triệu chứng lão hóa mắt

Ngoài ra, uống cà phê đều đặn hàng ngày có thể giúp làm chậm quá trình xơ hóa gan ở những bệnh nhân viêm gan mạn tính. Như vậy, ích lợi của cà phê đối với gan thật rõ rệt. Những kết quả nghiên cứu này quả là một thông tin khá lý thú độc đáo và mang tính chất tích cực cho những ai bấy lâu nay đang là “thân chủ” của cà phê.

Liều lượng sử dụng cà phê?

cà phê có lợi cho gan
Tất nhiên, sau khi đón nhận những thông tin hấp dẫn về cà phê như trên, các “phan” hâm mộ cà phê sẽ có nhiều câu hỏi thắc mắc như:

– Liều lượng tối đa và tối thiểu là bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày?. Tốt nhất là khoảng từ 1 đến 2 ly. Liều lượng 2 ly một ngày được coi là an toàn cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

– Cà phê pha chế bằng cách nào thì đạt hiệu quả ?. Câu trả lời là hiện các nghiên cứu chưa thấy sự khác biệt giữa các cách pha chế cà phê (nấu sôi, hay pha bằng phin)

– Hiệu quả của cà phê có phải do chứa caffein không? Cho đến nay vẫn chưa rõ hiệu quả của cà phê đối với các bệnh lý về gan có liên quan tới caffein (một hợp chất có nhiều trong cà phê) hay chất nào khác có trong cà phê.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên các đồ uống khác chứa caffein (như trà xanh hay trà đen) hiện không cho thấy hiệu quả đáng kể nào đối với gan. Như vậy, tác dụng của cà phê đối với gan có thể do tổng hợp của nhiều chất trong thành phần hạt cà phê.

Có thể bạn quan tâm:  Vài thói quen uống cà phê khiến người ta mập thêm

Thưởng thức cà phê hàng ngày cũng đã trở thành thói quen đối với nhiều người dân Việt Nam, nơi sản lượng cà phê xuất khẩu thuộc nhóm dẫn đầu thế giới hiện nay. Tuy nhiên, một số người có thể mất ngủ khi uống cà phê thì không nên uống cà phê vào buổi tối.
Hi vọng, bài viết trên đây, một cách khoa học, sẽ đem đến tin vui cho những người đang mắc bệnh lý về gan, và cho những người có đam mê thưởng thức cà phê.

BS. Nguyễn Hữu Chung (Phòng khám viêm gan Bệnh viện Đại học y dược TP. HCM)

Bài gốc: CoffeeTree

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.