Cùng tìm hiểu những lý do đáng ngạc nhiên để uống cà phê bạn nhé:

Cà phê làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bạn càng uống nhiều cà phê, bạn càng ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Cụ thể, những phụ nữ sau khi mãn kinh uống ít nhất 4 tách cà phê một ngày giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người không uống cà phê, theo một nghiên cứu năm 2011 trên 700 phụ nữ do Đại học California, Los Angeles (Mỹ) tiến hành.

Trong một phân tích tổng hợp 18 nghiên cứu khác nhau vào năm 2009, các nhà khoa học Australia đã phát hiện thấy mỗi tách cà phê uống thêm sẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 tới 7%. Cà phê làm tăng tốc quá trình trao đổi chất và cải thiện khả năng dung nạp insulin, từ đó cải thiện khả năng dung nạp glucose của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:  6 lý do khiến bạn không thể bỏ qua việc uống một ly cà phê mỗi ngày

Lợi ích của cà phê

Cà phê ngăn chặn sự tàn phá của tế bào ung thư

Các nhà khoa học từng tin rằng, uống cà phê gây ung thư, nhưng đó là trước khi họ tính đến hành vi liên quan của những người hay uống cà phê như hút thuốc và uống rượu. Ngày nay, có bằng chứng cho thấy cà phê có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi một số loại bệnh ung thư nhất định. Một vài bằng chứng xác thực nhất liên quan đến những tổn hại về gan và ung thư gan – căn bệnh tấn công hơn 18.000 người Mỹ chỉ trong một năm. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa việc hấp thụ cà phê và nguy cơ ung thư gan, trong đó có một phân tích tổng hợp năm 2007.

Cà phê làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết nguyên nhân gây ra những thay đổi não bộ liên quan đến căn bệnh Alzheimer. Họ đang tìm hiểu thêm về các yếu tố nguy cơ gây bệnh sa sút trí tuệ, tuy nhiên thói quen uống cà phê có vẻ là nhân tố làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm:  Cà phê có lợi cho nhân viên văn phòng

Khi các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển và Phần Lan theo dõi lượng tiêu thụ cà phê của 1 nhóm gồm hơn 1.400 người ở độ tuổi trung niên trong thời gian trung bình 21 năm, họ đã tìm thấy mối liên kết rõ ràng. Những người uống 3 – 5 tách cà phê một ngày giảm 65% nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ so với những người uống 2 tách hoặc ít hơn. Uống 5 tách cà phê hoặc nhiều hơn một ngày cũng có vẻ làm giảm nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên nhóm người này quá ít nên các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể có được kết quả mang ý nghĩa thống kê.

Cà phê giúp phòng chống bệnh Parkinson

Khi các nhà khoa học ở Viện Y tế Quốc gia Mỹ tiến hành nghiên cứu gần 305.000 người, họ phát hiện ra rằng những người hấp thụ nhiều caffein nhất có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp nhất. Kết quả này cũng tương tự kết quả của những nghiên cứu trước đó. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích tổng hợp các nghiên cứu và thấy rằng kết quả này đúng với cả đàn ông và phụ nữ. Họ vẫn chưa rõ cơ chế bảo vệ của hiện tượng này, cũng chưa chắc chắn rằng caffein hay những hợp chất bảo vệ khác là nguyên nhân. Tuy nhiên, di truyền có thể đóng một vai trò nhất định.

Bài gốc: CoffeeTree

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.