Người tu hành khi ăn chay có uống sữa được không?

Rất nhiều người rất băn khoăn và thắc mắc về việc “Người tu hành khi ăn chay có được uống sữa không? Ăn như vậy có phạm tội sát sinh trong giới luật không?

Ngay từ thời đức Phật còn tại thế, việc ăn uống được xác định là tuỳ thí đắc thụ. Tức là những đệ tử của đức Phật đi khắp nơi nhằm khuyến giáo con người làm việc thiện, tránh việc ác, một ngày hai thời sáng và trưa, khi đi đến đâu, bà con Phật tử, tín đồ hay người mến mộ hảo tâm dâng cúng gì thì trân trọng và dùng cái đó, không có sự đòi hỏi, phân biệt”.

Cũng từ thời đức Phật tại thế, các đệ tử đi hoá độ chúng sinh còn dùng tam tịnh nhục, tức là 3 thứ thịt gọi là thanh tịnh. Nghĩa là mình không đòi hỏi người ta hiến cúng mình ăn thứ nọ, thứ kia. Thứ hai là mình không xui khiến người ta phải cho mình thứ này, thứ khác và thứ ba là mình cũng không hoan hỉ người ta làm những việc đó. Nói cách khác là không nghe, không nhìn, không chứng kiến, không khởi tâm độc ác, không khởi lên cái làm cho đạo, nghiệp thay đổi…”

Sữa được lấy từ những động vật thuộc họ ăn cỏ nuôi dưỡng và thuần hóa bởi con người như bò, dê, trâu… Nhiều người cho rằng, sữa được lấy từ động vật mà đặc biệt là thao tác vắt sữa sẽ làm đau bò hoặc dê. Đây sẽ đi trái với giáo lý của đạo Phật là luôn tỏ lòng thương xót đối với chúng sanh. Nhưng trên thực tế, các nhà sư tu hành có dùng sữa bò, sữa dê.

Theo nhận định của Đại đức Thích Minh Tiến – Uỷ viên Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã cho rằng: Đối với người tu hành không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích. Với sữa cũng vậy, việc ăn hay không thì không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho đúng và không ảnh hưởng đến đạo nghiệp về sau.

ăn chay có được uống sữa không

Đối với những người ăn chay trường thì uống sữa là điều không nên bởi khi đã áp dụng chế độ ăn chay này, chúng ta không cần bổ sung bất cứ nguồn thực phẩm nào khác. Khi ăn chay trường với đầy đủ các chất dinh dưỡng đã giúp cơ thể khỏe mạnh, vui sống.

Như vậy, ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng sữa mà không vi phạm bất kì một đạo luật nào của tôn giáo. Sữa là nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, người ăn chay nên sử dụng sữa để bổ sung các chất đạm, những khoáng chất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Với những giải thích trên đây, phần nào đã giải đáp được thắc mắc của bạn về vấn đề ăn chay có uống được sữa hay không? Những bạn đang thực hiện nghi thức ăn chay tôn giáo hoàn toàn có thể sử dụng sữa hằng ngày để đảm nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:  Vegan là gì? Vegetarian là gì?

Vậy ăn chay có uống sữa không?

Ăn chay uống sữa được không là thắc mắc của nhiều người khi mới bắt đầu theo phong cách ăn chay. Phần lớn câu hỏi này bắt nguồn từ việc nhiều người nghĩ rằng sữa động vật không phải là thịt động vật hoặc gây hại cho động vật. Chính vì vậy những người mới bắt đầu ăn chay nghĩ rằng uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa vẫn là ăn chay. Tuy nhiên đâu mới là câu trả lời đúng nhất cho thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

ăn chay có được uống sữa không

Việc lựa chọn hình thức ăn của bạn sẽ quyết định việc ăn chay uống sữa được không, dưới đây là 5 loại hình ăn chay phổ biến nhiều người áp dụng nhất.

 • Ăn thuần chay (ăn chay tuyệt đối): là hoàn toàn không sử dụng bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat…những sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật
 • Ăn chay có trứng: là bạn có thể ăn những sản phẩm từ trứng, nhưng không ăn thịt cá và sản phẩm từ sữa.
 • Ăn chay có sữa: bạn có thể dùng sữa và ăn những sản phẩm làm từ sữa như phomai, sữa chua, sữa tươi…
 • Ăn chay có trứng và sữa: bạn có thể ăn những sản phẩm từ sữa và trứng nhưng không ăn thịt động vật
 • Ăn bán chay: hình thức này chủ yếu là ăn chay nhưng thi thoảng bạn vẫn được sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật, tuy nhiên người ăn bán chay hạn chế tối đa ăn thịt cá.Vì vậy nếu bạn theo trường phái ăn chay có sữa hoặc có trứng sữa thì bạn vẫn có thể bổ sung sữa vào thực đơn dinh dưỡng của mình rồi

 

Tìm hiểu những loại sữa có thể uống được và không được uống khi ăn chay

 1. Ăn chay có được uống sữa bò không?

Câu trả lời là “Có” nhưng chỉ khi bạn là người theo phong cách ăn có sữa hoặc có trứng sữa. Ngược lại, nếu bạn là người theo phong cách ăn chay trường, hoặc ăn theo khái niệm ăn chay truyền thống thì việc uống sữa bò là không được phép

 2. Ăn chay có được uống sữa ông thọ không?

Sữa Ông Thọ được làm từ sữa bò, sau khi trải qua các công đoạn sản xuất, 1 lon sữa Ông Thọ sẽ chứa nhiều năng lượng, chất đạm, chất béo và cabohydrate. Trong cuộc sống, loại sữa này được dùng khá nhiều, chẳng hạn như uống trực tiếp, làm bánh, sinh tố hoa quả…và với người ăn chay theo phong cách ăn có sữa hoặc có trứng sữa thì vẫn dùng được sữa.

 3. Ăn chay có được uống sữa tươi không?

Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu…) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước sau khi thu gom qua công đoạn tiệt trùng sơ qua rồi đưa ra sử dụng. Một ly sữa tươi cung cấp gần 30% lượng canxi và hơn 23% phốt pho cần thiết mỗi ngày. Vì vậy sữa tươi rất tốt cho cơ thể con người, dựa vào nguồn gốc của sữa tươi hình thức ăn chay của mình mà người ăn chay hãy lựa chọn có dùng sữa tươi hay không nhé!

4. Ăn chay có được uống sữa Milo không?

Milo là một sản phẩm sữa của thương hiệu Nestle, được quảng cáo chủ yếu với nguyên liệu chính làm từ nguồn dưỡng chất thiên nhiên giàu đạm và các chất dinh dưỡng từ sữa, mầm lúa mạch nguyên cám và các vitamin, khoáng chất. Cũng như các loại sữa trên thì trong Milo có thành phần của sữa nên người ăn chay cũng nên kỹ càng trước khi lựa chọn

 5. Ăn chay có được uống sữa đậu nành không?

Ăn chay uống sữa được không nếu là sữa đậu nành? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, dù bạn theo bất kỳ trường phái ăn chay nào bạn vẫn có thể uống sữa đậu nành được. Sữa đậu nành có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật, sữa đậu nành rất tốt cho tim mạch, tăng khả năng hạn chế lão hóa, và tốt cho da. Ngoài ra, nhờ cung cấp 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, chính vì vậy đây là sản phẩm rất phù hợp với người ăn chay.

Có thể bạn quan tâm:  Cách nấu chè khoai môn thơm ngon | Vị ngọt đậm khó quên

Người tu hành khi ăn chay có được uống sữa không? 1

ăn chay có được uống sữa không

 6. Ăn chay có được uống sữa Ensure không?

Sữa Ensure bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau tuy nhiên hầu hết sản phẩm của dòng sữa này gồm các thành phần: tinh bột bắp thuỷ phân, sucrose, dầu thực vật (dầu hướng dương giàu oleic, dầu đậu nành, dầu hạt cải), natri caseinat, khoáng chất (kali citrat, tricanxi phosphat…) và các vitamin khác mà không dùng sữa động vật để chế biến. Để có đáp án ăn chay uống sữa được không nếu là sữa Ensure thì trước hết bạn nên xem rõ thành phần, nguồn gốc sữa rồi mới kết luận được nhé!

 7. Ăn chay có được uống sữa chua không?

Sữa chua nói chung là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Có nhiều loại sữa chua khác nhau nhưng chủ yếu được sản xuất từ sữa động vật như sữa bò, dê…Nên tùy phương pháp ăn chay của mình để quyết định có nên dùng sữa chua hay không.

Vì vậy trước khi ăn chay, bạn nên xác định rõ tinh thần, cũng như phong cách ăn chay nào sẽ phù hợp với mình nhất nhằm có chế độ ăn tốt nhất cho bản thân.

Phật tử ăn chay trường có được uống sữa không?

Phật tử ăn chay trường 10 năm là đã có “sức mạnh tâm linh” trong quá trình tu hành, lòng từ bi đã được thể hiện sâu sắc, có sự xúc động mãnh liệt trước những chúng sanh bị giết sát, nên không nở ăn thịt chúng.

Ăn chay (trai) tức là các nhà sư xưa cũng như nay chỉ sử dụng những loài thảo mộc, sở dĩ người tu Phật không ăn thịt chúng sanh, nhẫn đến những loài bò, bay, ái, cựa, nhỏ nhít côn trùng…là do luật Phật ngăn lỗi không được giết hại, sát sanh các loài thai sanh (người, động vật có vú), noãn sanh (loài sanh ra từ trứng), thấp sanh (loài sanh nơi ẩm ướt, muỗi mòng), hóa sanh (ve, kiến, trùn, dế).

Đại luật, Phật dạy: ”Không được giết sát chúng sanh, chúng sanh đây là hữu tình chúng sanh. Nghĩa là chúng sanh có tánh biết. Tuy chổ thọ thân bề ngoài có khác nhau, nhưng cái tánh biết đối với người không khác. Chúng cũng biết tham sống sợ chết, biết khổ, biết vui, biết thương, biết ghét như chúng ta. Người tham sống, con vật cũng tham sống, người sợ chết, con vật cũng biết sợ chết. Ngưòi Phật tử không được giết chết người, hay tất cả con vật gì có mạng sống. Vật lớn như con cọp, sư tử, voi, con bò, trâu, ngựa, lạc đà… cho đến vật nhỏ như con gà, con vịt, con muỗi, con kiến, con vi trùng, đều không được giết hại…” (trích Giới Đàn Tăng – của HT Thích Thiện Hòa biên soạn, trang 18).

Người tu hành khi ăn chay có được uống sữa không? 2

ăn chay có được uống sữa không

Trong đời sống tâm linh, quý Sư thường dùng câu giáo hóa Phật tử:” Tất cả loài người và chúng sanh không làm việc sát sanh, thì thế giới nầy không bao giờ có đao binh chiến tranh xảy ra”.

Ngày nay, có nhiều tổ chức của Liên Hiệp Quốc, như Ủy ban Bảo Vệ Môi Trường Sinh Thái, không giết sát loài vật trong nhà, ngoài rừng hay dưới biển sâu; tổ chức chống chiến tranh lúc nào cũng vận động các quốc gia không gây chiến biên giới, không đem khí giới tối tân và sức mạnh của một dân tộc nầy tàn sát một dân tộc khác, mọi người không tấn công lẫn nhau và cũng đã cấm không tấn công loài vật.

Có thể bạn quan tâm:  Ăn chay có được ăn trứng không? Hãy để HITA giải đáp ngay nhé

Ăn chay là việc bình thường như mọi sinh hoạt khác ở thế gian, nhưng về lý tưởng tâm linh có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống cộng đồng con người của các quốc gia trên thế giới, xã hội chúng ta đang sống, rồi đến gia đình. Vì các ích lợi như thế nên Phật tử cần ăn chay.

Phải nói thẳng với nhau, ăn chay thì không ăn trứng, ăn trứng cũng là một hành động khác của việc sát sanh. Quá trình từ trứng nở ra con vật, không khác thai phụ mang thai “chín tháng cưu mang” con người, chờ ngày sanh sản mà thôi.

Ở Việt Nam, có các tổ chức tôn giáo ăn chay (trai) mà có ăn trứng, thì thuộc về đạo Cao Đài…không phải đạo Phật.

Đối với Phật giáo Nam tông Việt Nam và thế giới gọi là ăn “tam tịnh nhục”, chứ không phải ăn mặn (ăn mạng sống chúng sanh). “Tam tịnh nhục” theo truyền thống là do ở thời kỳ Đức Phật sanh tiền đi hành đạo tại thị xã Bamiyan, tỉnh Kandahar (Afghanistan) nơi đó chỉ có sa mạc, không có các loài thảo mộc nên Phật có chế giới cho chư Tăng ăn thịt những con vật đã chết mà người ăn không thấy, không nghe, không hay biết, không do nguyên nhân từ người ăn mà nó chết, gọi là “tam tịnh nhục”.

Nói về sữa, là thuộc loại cỏ nuôi sống các loại bò, dê, trâu, các loài gậm nhấm cỏ dại…khi chúng sanh sản có sữa nuôi con chúng, con người lại dành uống với con cái của chúng “thật buồn cười”, điều nầy người tu Phật cũng không dùng. Nhà Sư có dùng sữa, gọi đó là sữa bò hay sữa bột, ở Việt Nam từ từ xưa đến nay các Cty sản xuất sữa bò, gọi sữa bò chứ thật ra chỉ là tinh bột bắp, không còn chất béo của sữa bò, chỉ có nước cốt dừa, một ít các chất dầu A,D,E,K, men tiêu hóa lactose pha chế với đường, gọi là “sữa đặc có đường”, “sữa ông thọ”, “sữa con chim”, ở Hòa Lan thì có sữa “cô gái Hòa Lan”.

Nhìn chung các nhà Sư ăn uống lúc nào cũng chỉ có cháo rau đạm bạc, tương chao, dưa muối đơn sơ cho qua ngày tháng, dùng mạng sống làm phương tiện tu hành và giáo hóa giúp đỡ chúng sanh, không ai tiêu pha phung phí dùng các loại hạng sang cho dục tính dấy sanh, khó mà làm nhà Sư có chất lượng và cũng không thích uống các loại sữa. Còn theo quý Phật tử thì nghĩ sao? Chắc chắn cũng có những quan điểm đồng với quý Sư: “uống sữa chỉ dành cho người bệnh, hay bệnh mới lành, chứ bình thuờng chẳng ai thèm uống sữa đâu các bạn ạ!”

Chúc quý Phật tử thành công trên bước đường tu Phật.

 

Nhà hàng chay HITA – HITA Vegan Restaurant.

Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

 

Các tìm kiếm liên quan

 • sữa ông thọ có phải đồ chay không
 • ăn chay uống sữa đậu nành được không
 • ăn chay có được uống trà sữa
 • ăn chay có được ăn trứng không
 • ăn chay có được uống cafe không
 • sứa ăn chay được không
 • ăn chay công giáo có được uống sữa không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.