Sự thật về cafein

Cafein giờ đây không còn là một chất nguy hiểm nữa, đó là kết quả một cuộc nghiên cứu gần đây. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất cafein còn có những ưu điểm vượt ngoài sự mong đợi của bạn…

Đạt được thỏa hiệp

140 người tình nguyện đã tham gia vào một cuộc nghiên cứu về việc nêu ra những quan điểm riêng của mình đối với hiện tượng nạo thai và cho phép những người bị mắc bệnh nan y được chết không đau đớn. Sau đó, họ được đưa một thông điệp là hãy tán thành quan điểm của những người đối lập. Kết quả thật bất ngờ. Đa số những người uống nước cam có chứa chất cafein đều thay đổi ý kiến của mình so với những người chỉ uống nước cam nguyên chất. Như vậy có thể cho rằng sự kỳ diệu của chất cafein làm cho chúng ta dễ thỏa hiệp hơn.

Giảm béo

Cindy Crawford đã tiết lộ bí quyết giữ cho cô luôn có được một vóc dáng thon thả và cân đối là luôn uống cafe. Theo lời một chuyên gia về lĩnh vực làm đẹp thì chính chất cafein có trong cafe khi thẩm thấu vào da sẽ kích thích các tế bào mỡ giải phóng các axit béo và các tác dụng giảm béo. Ngoài ra, khi uống khoảng tách trà hay cafe mỗi ngày sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:  Người bệnh gout có nên uống cà phê?

Giảm nguy cơ bị hen suyễn và chữa bệnh dị ứng

Một tác giả người Pháp, Marcel Proust – một người bị mắc bệnh hen, đã viết: “Chất cafein được kê vào đơn thuốc để giúp tôi thở được”. Và thế là một cuộc nghiên cứu trên 70.000 người Ý để khám phá ra sự liên quan giữa triệu chứng của bệnh hen với việc dùng cafe. Kết quả là nếu chúng nhấm nháp từ 3 cốc cafe mỗi ngày có thểm làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh xuống chỉ còn 28%.

Tăng cường trí nhớ và sự nhạy bén

Câu hỏi có phải chất cafein làm đầu óc chúng ta minh mẫn hơn không, đang được một nhóm ở trường đại học Northumbria, Anh – đứng đầu là Giáo sư Andrew Scholey nghiên cứu. Những người tình nguyện tham gia được phỏng vấn và chia thành 2 nhóm: một nhóm thường uống cafe khoảng 2 tách mỗi ngày và nhóm còn lại thì không uống. Và người ta đã thấy rằng chất cafein có trong cafe làm tăng sự nhanh nhẹn, tập trung và giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Cà phê ngừa ung thư da, bảo vệ thị lực

cf-van-phong

Phòng tránh bệnh về gan

Một nghiên cứu dựa trên kết quả của gần 10.000 người tình nguyện được thực hiện bởi Viện quốc gia về các loại bệnh tại Mỹ vào năm 2005 đã chỉ ra rằng dùng các chất cafein có trong trà hoặc cafe có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh về gan ở những người hay uống rượu và thừa cân. Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Nauy còn khuyên: nếu dùng 3 tách cafe mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ tử vong từ chứng bệnh xơ gan vốn rất phổ biến ở những người nghiện rượu.

Giảm đau

Không phải bây giờ mà từ ngày xưa người ta đã biết cách chữa chứng bệnh đau đầu nhẹ bằng việc dùng một tách trà hay cafe. Ngoài ra, đối với chứng giãn mạch máu (do những chất có nồng độ cồn như rượu gây ra) là nguyên nhân của chứng đau đầu thì chất cafein lại có tác dụng co mạch để làm dịu cơn đau.

Tại Mỹ, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Georgia chỉ ra rằng uống cafe có thể làm giảm đau nhức gân cốt trong quá trình vận động hơn là dùng thuốc kháng sinh.

Có thể bạn quan tâm:  4 “thời điểm vàng” để uống cà phê

Tăng cường thể lực

Một nhóm nghiên cứu từ Viện thể thao Úc tại Canberra đã tìm ra rằng những vận động viên dùng một ít chất cafein có thể nâng cao thành tích hơn so với những vận động viên khác…

Tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ II

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 126.000 người ở Mỹ đã cho thấy rằng số người uống nhiều chất cafein hơn lại ít có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường típ II hơn những người còn lại. Thật vậy, cũng theo một ấn phẩm in vào tháng 4/2006 của một nhóm nghiên cứu người Nhật đã chứng minh, nếu uống cafe đã lọc hết chất cafein thì chúng ta lại có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường như thường.

cafeffff-300x209

Bài gốc: CoffeeTree

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.