Tác Dụng Tích Cực Của Hạt Chia Với Người Tiểu Đường

Hạt chia là một loại thực phẩm tốt và an toàn cho người tiểu đường. Nó không gây ra các chuyển biến tiêu cực lên người bệnh mà ngược lại còn cải thiện nhiều mặt tích cực của bệnh tiểu đường.

Tác dụng của hạt chia với bệnh tiểu đường

Hạt chia tốt và an toàn cho người tiểu đường

Tại sao hạt chia lại tốt cho người tiểu đường?

Thực phẩm tốt cho tiểu đường là thực phẩm có những tác động tích cực lên các rối loạn chuyển hóa liên quan tới bệnh tiểu đường, như là rối loạn mỡ máu, kháng insulin hay liên quan tới đường huyết.

Thứ nhất phải kể đến lượng chất xơ và chất béo tốt phong phú trong hạt chia.

Với khẩu phần ăn 28gr (1 ounce) chứa 11g chất xơ – cung cấp khoảng 42% nhu cầu chất xơ của cơ thể mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm:  Nhang sạch thảo dược ngăn chặn những tác hại sức khỏe khi sử dụng nhang hóa chất

Theo Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ (National Institute of Health) những loại hạt giàu chất xơ như hạt chia Úc có khả năng cân bằng mức Insulin trong cơ thể, chất xơ kết hợp với lượng chất béo tốt  giúp cân bằng đường huyết một cách tự nhiên

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học từ đại học Litoral ở Argentina, trong hạt chia có sự hiện diện của axit alpha linolenic kết hợp với chất xơ giúp ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể liên quan tới tiểu đường, cụ thể là rối loại lipid máu (mỡ trong máu quá nhiều) và kháng insulin.

Tác dụng của hạt chia

Một nghiên cứu thú vị khác được đăng tải trên British Journal of Nutrition (Tạp chí dinh dưỡng Anh Quốc) như sau:

Họ tiến hành 2 thí nghiệm:

  • Thí nghiệm một: cho những con chuột bạch ăn chế độ ăn giàu Sucrose (SRD) trong 3 tuần và kết hợp ăn hạt chia như là nguồn cung chất béo chính.
  • Thí nghiệm hai: Cho những con chuột khỏe ăn chế độ ăn giàu sucrose trong 3 tháng để cho chúng bị rối loạn lipid máu và kháng insulin. Sau đó mới cho bọn chuột này ăn sucrose + hạt chia thêm 2 tháng nữa.
Có thể bạn quan tâm:  Dùng Hạt Chia Úc Để Giảm Cân Những Điều Bạn Cần Chú Ý

Và kết quả mọi người nghĩ sao?

Ở thí nghiệm đầu tiên, việc ăn hạt chia đã giúp ngăn ngừa sự khởi phát của chứng rối loạn lipid máu và kháng insulin. Trên thực tế là mức độ đường huyết trong những con chuột này không thay đổi mặc dù trong 3 tuần liên tục chế độ ăn của chúng 65% là đường

Ở thí nghiệm thứ 2, những con chuột sau 3 tháng đã bị rối loạn chuyển hóa, bị đái tháo đường đã được ăn chế độ ăn giàu sucrose và hạt chia thêm 2 tháng nữa, thật tuyệt vời là chúng đã hoàn toàn bình phục so với tình trạng trước đó.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện thêm việc ăn hạt chia cũng giúp làm giảm mô mỡ nội tạng, mỡ bụng, ảnh hưởng tới sự trao đổi chất của cơ thể và là nguyên nhân chính gây ra béo phì.

Hạt chia khi ngâm nước có thể hấp thu nước và tăng gấp 10 lần trọng lượng của nó, đồng thời tạo ra lớp màng nhầy bao quanh giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cho ta cảm giác no đủ hơn và hạn chế cảm giác thèm đường.

Có thể bạn quan tâm:  Bật mí cách làm giò thủ chay đơn giản cho những người ăn chay trường

Xem thêm tác dụng của hạt chia

Kết luận

Như vậy, hạt chia là một thực phẩm an toàn và có nhiều lợi ích cho người tiểu đường, nó không làm gia tăng các biểu hiện xấu của bệnh tiểu đường mà ngược lại đem đến những chuyển biến tích cực.

Hãy sử dụng hạt chia như là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng an toàn cho ngươì tiểu đường đồng thời góp phần làm giảm các triệu chứng liên quan tới rối loạn chuyển hóa, kháng insulin.

Bài gốc: NgonShop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.